น้ำเต้าหู้ต้องดื่มอย่างไรปลอดภัยที่สุด
น้ำเต้าหู้เป็นหนึ่งในเมนูลดน้ำหนัก ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาอย่างยาวนาน ซึ่งน้ำเต้าหู้ผลิตมาจากถั่วเหลืองโดยผ่านกระบวนการคั้นน้ำจนได้ออกมาเป็นน้ำสีขาว มีกลิ่นหอม และให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ บางคนที่แพ้นมวัวก็หันมาดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองแทนน้ำเต้าหู้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงสมองและกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้จริง เพราะดื่มแล้วอยู่ท้อง ช่วยให้อื่มและไม่โหยอาหาร เหมาะสำหรับดื่มตอนเช้าๆ หรือดื่มตอนเย็นแทนการกินมื้อหนักๆ ได้ แต่ในน้ำเต้าหู้ที่ประกอบไปด้วยส่วนผสมของถั่วเหลืองโปรตีนสูง หากกินมากเกินไป โปรตีนจะไปเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ทั้งยังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความผิดปกติที่เต้านม ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมในเพศหญิงได้ นอกจากนั้น ยังไปขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อ กดไอโอดีน ต่อมไทรอยด์เสื่อมอารมณ์แปรปรวน ร่างกายอ่อนเพลีย และน้ำหนักลดได้ ฉะนั้น คนเป็นโรคไทรอยด์ไม่ควรดื่มน้ำเต้าหู้
วิธีการทำน้ำเต้าหู้
- ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด
- นำไปแช่น้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 5 ชั่วโมง
- ล้างถั่วเหลือใหม่อีกรอบ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำถั่วเหลืองและถั่วลิสงคั่วไปปั่นรวมกันจนละเอียด
- นำผ้าขาวบางมากรอง บีบใส่หม้อเอาเฉพาะน้ำ
- นำไปต้ม 2 ครั้ง และใส่ใบเตยมัดลงไปด้วย
- ตั้งหม้อต้มใช้ไฟกลางคนไปเรื่อยๆ จนมีฟอง
- ใส่น้ำตาลทรายเข้าที่หวานถูกใจ คนจนเข้ากันพร้อมรับประทานได้