ประโยชน์ของลูกแตงโม
ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้คลายร้อน รสชาติหวานฉ่ำอร่อย ยิ่งแช่เย็นๆ อื้อหือฟิน! บอกเลยว่าภายใต้ความฉ่ำอร่อยนี้ แตงโมมีสรรพคุณดีต่อร่างกาย ซ่อนอยู่หลากหลายทีเดียวค่ะ คุณค่าทางโภชนาการของแตงโม ก็มีเยอะไม่แพ้ผลไม้สีแดงชนิดอื่นๆ เลย เข้าสู่ฤดูร้อนแบบนี้ ทานแล้วชื่นใจแน่นอน จะมีข้อควรระวังในการทานยังไงบ้าง ตามเรามาดูกันเลย
ลักษณะของ แตงโม
แตงโม (watermelon) มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาแถบทะเลทรายคาลาฮารี ในทวีปนี้จะมีแตงโมขึ้นเองตามธรรมชาติ และมีหลากหลายพันธุ์ ทั้งมีรสหวาน รสจืด และรสขม แต่อย่างไรก็ตามประเทศจีนได้เริ่มปลูกแตงโมในคริสต์ศตวรรษที่ 10 และปัจจุบันจีนเป็นประเทศที่ปลูกแตงโมมากที่สุดในโลก
แตงโมเป็นไม้เถาอยู่ในตระกูลเดียวกันกับแตงกวา ลำต้นเป็นเถาเลื้อยแผ่ไปตามพื้นดิน ใบมีลักษณะเว้าลึก 3-4 หยัก ก้านใบยาว ทั้งเถาและใบมีขนอ่อนปกคลุม ผลของแตงโมงถูกพัฒนามาจากรังไข่ มีทั้งแบบกลม กลมรี และทรงกระบอก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางผล 15-20 เซนติเมตร เปลือกแข็ง สีเขียว สีเขียวเข้ม และสีเหลือง รสชาติอร่อย หวานฉ่ำน้ำ ในเนื้อมีเมล็ดสีดำขนาดเล็กแทรกอยู่
ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้คลายร้อน รสชาติหวานฉ่ำอร่อย ยิ่งแช่เย็นๆ อื้อหือฟิน! บอกเลยว่าภายใต้ความฉ่ำอร่อยนี้ แตงโมมีสรรพคุณดีต่อร่างกาย ซ่อนอยู่หลากหลายทีเดียวค่ะ คุณค่าทางโภชนาการของแตงโม ก็มีเยอะไม่แพ้ผลไม้สีแดงชนิดอื่นๆ เลย เข้าสู่ฤดูร้อนแบบนี้ ทานแล้วชื่นใจแน่นอน จะมีข้อควรระวังในการทานยังไงบ้าง ตามเรามาดูกันเลย
ประโยชน์ของแตงโม สรรพคุณแตงโม ผลไม้คลายร้อน คุณค่าทางโภชนาการแตงโม
ประโยชน์ของแตงโม สรรพคุณแตงโม ผลไม้คลายร้อน คุณค่าทางโภชนาการแตงโม
คุณค่าทางโภชนาการของแตงโม
เนื้อแตงโม 100 กรัม
พลังงาน 30 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 7.55 กรัม
น้ำตาล 6.20 กรัม
เส้นใยอาหาร 0.40 กรัม
ไขมัน 0.15 กรัม
โปรตีน 0.61 กรัม
น้ำ 91.45 กรัม
วิตามินเอ 28 ไมโครกรัม 3%
วิตามินบี 1 0.033 มิลลิกรัม 3%
วิตามินบี 2 0.021 มิลลิกรัม 1%
วิตามินบี 3 0.178 มิลลิกรัม 1%
วิตามินบี 5 0.221 มิลลิกรัม 4%
วิตามินบี 6 0.045 มิลลิกรัม 3%
กรดโฟลิก 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 8.1 มิลลิกรัม 14%
ธาตุแคลเซียม 7 มิลลิกรัม 1%
ธาตุเหล็ก 0.24 มิลลิกรัม 2%
ธาตุแมกนีเซียม 10 มิลลิกรัม 3%
ธาตุฟอสฟอรัส 11 มิลลิกรัม 2%
ธาตุโพแทสเซียม 112 มิลลิกรัม 2%
ธาตุสังกะสี 0.10 มิลลิกรัม 1%
ข้อควรระวังในการกินแตงโม
การกินแตงโมในปริมาณมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการจุกเสียดได้ ผู้ที่มีอาการท้องอืด หรืออาหารไม่ย่อย ควรหลีกเลี่ยง
ผู้ป่วยโรคไตที่ต้องจำกัดปริมาณการทานน้ำ ควรหลีกเลี่ยงการทานแตงโม เพราะจะทำให้ไตทำงานหนัก
ผู้ที่ตั้งครรภ์และเป็นโรคเบาหวานร่วมด้วย ไม่ควรทาน เพราะเสี่ยงที่จะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง
แตงโมที่หั่นทิ้งไว้จนสัมผัสกับอากาศเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคและสิ่งสกปรก เสี่ยงต่ออาการท้องร่วง ท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษได้
กลืนเมล็ดแตงโม ได้ไหม ?
ในการทานแตงโม แน่นอนว่าจะต้องเจอเจ้าอุปสรรคเมล็ดเล็กๆ สีดำๆ ที่แทรกอยู่ในเนื้อฉ่ำสีแดง ถ้าขี้เกียจแยกออก แล้วกลืนลงไปพร้อมๆ กันเลย ทำได้ไหม ? เมล็ดจะไปโตในท้องหรือไม่ ?
ร่ายกายของเราไม่สามารถย่อยเมล็ดผลไม้ได้ เมื่อกลืนเมล็ดเข้าไป อาจติดค้างอยู่ภายในทางเดินอาหาร โดยเฉพาะที่ตำแหน่งหูรูดของทางเดินอาหาร เช่น ตำแหน่งที่ลำไส้เล็กต่อเข้าลำไส้ใหญ่ จนอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ หรือหากกลืนเข้าไป เมล็ดไม่พ้นหลอดลม อาจเกิดอาการสำลักได้ แพทย์จึงไม่แนะนำให้กลืนเมล็ดผลไม้ และหากเผลอกลืนเมล็ดผลไม้ และมีอาการปวดท้องรุนแรงต้องมาพบแพทย์ทันที