เนื้อหมูส่วนไหนอร่อยที่สุด
เนื้อหมูส่วนไหนอร่อยที่สุด
- เนื้อสันในอยู่ติดกับซี่โครงด้านใน เนื้อสันในหมูจะมีความนุ่ม เนื้อไม่หยาบ เนื้อส่วนนี้จะเอาไปต้ม เอาไปผัด แกงหรือทอดก็ได้ อร่อยทุกเมนู ควรหั่นเนื้อไปตามแนวเนื้อ
- เนื้อหมูสันนอกจะติดมัน อยู่บริเวณโซนหัวไหล่หมูถึงส่วนสะโพก เนื้อนุ่มปานกลาง เหมะกับการทอด ย่าง ปิ้ง
- เนื้อหมูสันคออยู่ใกล้หัวหมู เนื้อมีสีเข้ม เนื้อส่วนนี้อร่อยที่สุด สามารถนำไปทำเมนูได้หลากหลาย ทั้งทอด ผัด ย่าง อบ หรือต้ม เนื้อหมูสันคอเป็นเนื้อที่ทุกคนชอบบริโภคมากที่สุด
- เนื้อหมูสามชั้น เป็นส่วนที่มีทั้งเนื้อและไขมัน ทำเบคอนได้หรือหมูกรอบได้ ทอด ปิ้ง ย่าง ต้ม อร่อยมากเพระเนื้อส่วนนี้มีทั้งเนื้อและมันสลับเเทรกกัน
วิธีเลือกซื้อและดูลักษณะเนื้อหมูที่ถูกหลักอนามัย
เลือกซื้อเนื้อหมูที่มีชมพูอ่อน ๆ ไขมันสีขาว เนื้อไม่ควรมีสีแดงสดและไม่ควรมีสีเขียวคล้ำ เเสดงว่าหมูเสีย ผิวเนื้อไม่วาว ไม่มีพังผืด เวลากดเนื้อหมูเนื้อต้องไม่บุ๋ม การสังเกตหนังหมูต้องสะอาดเกลี้ยงเกลา ส่วนมันหมูต้องมีสีขาวและต้องสังเกตว่ามีเม็ดสาคูหรือไม่เพราะนั้นแสดงว่าพยาธิอยู่ในเนื้อหมูไม่ควรซื้อมารับประทาน สำหรับการเลือกเนื้อหมูเวลาดมกลิ่นเเล้ว กลิ่นต้องไม่แรงหรือเหม็นหืน และซี่โครงหมู เนื้อจะต้องไม่ติดกันเกินไป เมื่อซื้อมาประกอบอาหารเเล้วควรปรุงให้สุกไม่ควรรับประทานแบบสุก ๆ ดิบ ๆ เนื้อหมูมีโปรตีน โปรตีนมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื้อ อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย เนื้อหมูนอกจากจะมีปริมาณโปรตีนสูงยังมีส่วนที่ไขมันด้วย เนื้อสวนที่ว่านั้นก้อ คือ ส่วนสามชั้น เนื้อส่วนคอ ซี่โครง เป็นนิยมชื่นชอบนำมาประกอบอาหารเนื้อหมูปริมาณ 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการ พลังงานทั้งหมด 84 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 21 กรัม