แกงเหงาหงอด...กินแล้วไม่มีเหงา
นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ขับเคลื่อนกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste ประจำปีงบประมาณ 2566
อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศ โลกออนไลน์ได้แสดงความคิดเห็นไปต่างๆนาๆในความแปลกและหลากหลายของอาหารแต่ละจังหวัด และหนึ่งในอาหารชื่อแปลกที่มีคนต่างถิ่นถามกันมากก็คือ “แกงเหงาหงอด” อาหารดีประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นเมนูที่หลายคนไม่เคยได้ยินมาก่อน ดังนั้นจึงเป็นเมนูแนะนำวันนี้ที่เราต้องรู้จัก
ชื่อเหงาหงอดนั้นยังหาคำอธิบายชัดเจนไม่ได้ว่ามาจากไหนแต่สันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจาก “ซุป” ของโปรตุเกส มีลักษณะคล้ายกับแกงส้ม
เครื่องปรุง
-กระชาย 1/2 ถ้วย
-หอมแดง 2/3 ถ้วย
-กระเทียม 1/4 ถ้วย
-ข่า 1/4 ช้อนชา
-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกชี้ฟ้าแห้ง 20 เม็ด
-น้ำ 1.5 ลิตร
-ปลาสังกะวาด(หรือปลาเนื้ออ่อน)
-เกลือ
-น้ำตาลทราย
-น้ำมะขาม
-ใบโหระพา
วิธีปรุง
-ตำเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
-ตั้งหม้อน้ำบนเตาจนเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป
-ต้มจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นต้มไฟอ่อนอีกประมาณ 5 นาที
-กรองเอาเฉพาะน้ำแกง แยกกากทิ้งไป
-นำน้ำกรองที่ได้ ตั้งไฟอีกครั้ง
-ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทรายเล็กน้อยและน้ำมะขาม(ระวังอย่าให้ออกรสหวาน)
-พอน้ำเดือด ใส่ปลาที่ตัดหัวทิ้ง และบั้งเรียบร้อยลงไป
-เมื่อแกงสุก ใส่ใบโหระพาลงไป
ลองทำตามสูตรนี้ดูครับ แล้วจะรู้ว่าเจ้านายในสมัยกรุงศรีอยุธยา รับประทานตอนเช้านั้นมีความสุขเช่นไร เราสามารถรู้สึกเดียวกันได้ในสมัยนี้ครับ