ส้มช่วยป้องกันความผิดปกติของเซลล์ตับได้ จริงหรือไม่
ผลไม้จำพวกส้มมีสรรพคุณช่วยป้องกันความผิคปกติของเซลล์ตับได้ เพราะมีวิตามินซีสูง วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ผลไม้จำพวกส้ม ได้แก่ ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ส้มจีน และมะนาว ล้วนอุดมด้วยวิตามินซีและไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งวิตามินทั้ง 2 ชนิดนี้ จะเสริมการทำงานของกันและกัน
วิตามินชี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของความแก่และการเจ็บป่วย ช่วยปกป้องเซลล์ตับ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ช่วยจำกัดการสร้างเมลานินของสีผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
ไบโอฟลาโวนอยด์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินซีช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดีขึ้น ช่วยให้ผนังหลอดเลือดฝอยแข็งแรงลดการอักเสบ ลดการมีไข้ และป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
แจกสูตรเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สมูทตีส้มแตงกวา
เครื่องดื่มสมูทตีส้มแตงกวา
ส่วนผสม
แดงกวาขนาคเล็ก 50 กรัม ส้ม 2 ผล นมเปรี้ยว 1 ขวด
วิธีทำ
1. ล้างแคงกวาให้สะอาค หั่นเป็นแว่น
2. ล้างส้มให้สะอาค หั่นขวาง คั้นเอาแต่น้ำ
3. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด
สรรพคุณ
ส้มและแดงกวามีวิตามินชีสูง ช่วยป้องกันเซลล์ตับไม่ให้ถูกอนุมูลอิสระทำลาย
ข้อควรระวัง
นมเปรี้ยวมีแล็กโทบาชิลลัส (lactobacillus) ควรเลี่ยงในผู้ป่วยโรคตับที่มีกรคยูริกสูงหรือเป็นโรคเกาต์