รับประทาน"งา"ช่วยถนอมตับจริงหรือไม่
รับประทาน"งา"ช่วยถนอมตับจริงหรือไม่
"งา" เป็นสารอาหารต้านมะเร็ง สารเซซามอล (sesamol) ในงาจะช่วยป้องกันมะเร็ง ส่วนสารเซซามิน (sesamin) จะช่วยเสริมคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ "งา" อาหารต้านโรคในตำราแพทย์แผนจีนโบราณจัดน้ำมันงาเป็นยาที่มีรสหวาน มีฤทธิ์เป็นกลาง มีสรรพคุณบำรุงเลือด ทำให้ชุ่มชื้น สร้างน้ำนม บำรุงผม เป็นต้น นอกจากนี้ในเมล็ดงายังมีสารเซซาโมลินอล (sesamolinol) เซซามิน(sesamin) และเซซามินอล(sesaminol) มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง และป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย งามีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายชนิดรวมทั้ง วิตามินอีซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ น้ำมันงาที่ได้จากการแปรรูปจะอุดมด้วยเลซิทิน มีสรรพคุณช่วยบำบัดโรคตับและป้องกันไม่ให้ตับทำงานผิดปกติ ประกอบกับมีแคลเซียมสูง จึงนิยมใส่ในอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติและทำให้ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ
วิธีเลือกซื้อ "งา" เลือกที่สีสม่ำเสมอ เมล็ดตึง แห้ง กลิ่นหอมหากผิวชุ่มน้ำมันหรือมีกลิ่นหื่นไม่ควรซื้อ
แจกสูตรเมนูเพื่อสุขภาพ นมงาบำรุงตับ
ส่วนผสม
งาป่น 10 กรัม นมผงพร่องมันเนย 25 กรัม
วิธีทำ
ชงส่วนผสมทั้งหมดในน้ำร้อน แล้วคนให้เข้ากัน
สรรพคุณ
งามีสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยถนอมตับ ส่วนนมพร่องมันเนยมีโปรตีนที่ช่วยฟื้นฟูสภาพของเซลล์ตับ
ข้อควรระวัง
ผู้ที่แพ้โปรตีนในนมไม่ควรกิน