หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น่าน..นะสิ...นักดื่มเหล้าอันดับ 1 ของไทย ???สถิตินี้มาจากไหน???

โพสท์โดย shirewkinew

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสุราเป็นสารเสพติดให้โทษต่อร่างกายการดื่มสุราอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายและผลกระทบต่างๆต่อครอบครัวและสังคมได้ เริ่มตั้งแต่การเกิดภาวะการเมาสุราซึ่งเกิดขึ้นจาการดื่มสุราในปริมาณที่มากเกินไปทำ ให้ร่างกายและจิตใจผิดปกติไปจากเดิมจนกระทั่งกลายเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงของความเจ็บป่วยต่างๆ เช่น โรคตับแข็ง โรคของระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง และโรคทางจิตประสาท ตลอดจนก่อให้เกิด อุบัติเหตุทางถนนหากผู้บริโภคดื่มแล้วขับ รวมไปถึงการทะเลาะวิวาท และการทำร้ายร่างกายได้

และจากผลจากการวิจัยในเชิงลึกพบว่าจังหวัดน่านเป็นจังหวัดที่มีนักดื่มมากที่สุดในประเทศไทยโดยมีตัวชี้วัด เช่น

- ความชุกของนักดื่มปัจจุบัน ในประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป

-ความชุกของนักดื่มปัจจุบันที่เป็นวัยรุ่น (อายุ 15 ถึง 19 ปี)

-ความชุกของนักดื่มหนักในประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป

-ปริมาณการบริโภคแอลกอฮอล์ต่อหัวประชากรต่อปี

-จำนวนการป่วย บาดเจ็บ และตาย ด้วยสาเหตุจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทั้งนี้ตัวแปรที่ทำให้จังหวัดน่านขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง มาจากค่าสัดส่วนของนักดื่มหนักต่อนักดื่มปัจจุบันทั้งหมดของจังหวัดน่าน ซึ่งมีค่าสูงสุดในประเทศ ในขณะที่ความชุกของนักดื่มปัจจุบันในประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปของจังหวัดน่านเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น

อย่างไรก็ตามแม้ว่าประชาชนส่วนใหญ่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การดื่มสุราทำให้เกิดโทษหลายประการ แต่ก็ยังมีผู้ดื่มสุราอยู่จำนวนมากในประเทศไทย จากการ โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางสื่อสังคมออนไลน์ และกิจกรรมการตลาดที่เพิ่มมากขึ้นตามสื่อมัลติมีเดียต่าง ๆ ที่สามารถพบเห็นได้มากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตราแกรม ทวิตเตอร์ ติ๊กต็อก เป็นต้น ทำให้เกิดนักดื่มหน้าใหม่และผู้ดื่มมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ ถึงแม้จะมีกฎหมายบังคับใช้แล้ว แต่ยังพบปัญหาและอุปสรรคในการบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากมีปัจจัยแทรกซ้อนต่างๆมากมาย

  

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
shirewkinew's profile


โพสท์โดย: shirewkinew
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่