หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เสียงบันทึกภาษาไทย ที่ถูกส่งออกไปกับภารกิจสำรวจอวกาศ

เนื้อหาโดย origin

Voyager Golden Record (แผ่นจานทองคำของวอยเอจเจอร์) เป็นแผ่นเสียงที่รวมอยู่ในยานอวกาศ Voyager 1 และ Voyager 2 ซึ่ง NASA ส่งขึ้นไปในอวกาศเมื่อปี 1977 เพื่อสำรวจดาวเคราะห์ชั้นนอก ของระบบสุริยะของเรา และที่อื่นๆ แผ่นบันทึกนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อใช้เป็นข้อความถึงอารยธรรมนอกโลกที่อาจเข้ามาติดต่อกับยานอวกาศ

Golden Record ประกอบด้วยข้อมูลภาพและเสียงที่หลากหลาย ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวแทนของมนุษยชาติและความหลากหลายของโลก ประกอบด้วยคำทักทายที่คัดสรรมาใน 55 ภาษา รวมถึงเสียงของโลก เช่น เสียงฟ้าร้อง เสียงนกร้อง และเสียงหัวเราะของมนุษย์ แนวเพลงที่หลากหลายจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน และคอลเลกชันภาพ ที่แสดงถึงชีวิตบนโลก ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ และกายวิภาคของมนุษย์

ความตั้งใจเบื้องหลัง Voyager Golden Record คือการสรุปแก่นแท้ ของมนุษยชาติและความสำเร็จของมนุษย์ โดยนำเสนอวัฒนธรรม ความรู้ และการดำรงอยู่ของเรา มันถูกมองว่าเป็นวิธีหนึ่ง ในการสื่อสารอัตลักษณ์และสถานที่ของเราในจักรวาล กับสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดที่อาจพบกับยานอวกาศนี้ในอนาคต

ข้อมูลในแผ่นเสียงทองคำนี้ มีข้อมูลเสียงที่ถูกบันทึกเป็นภาษาไทย รวมอยู่ด้วย โดยเป็นเสียงบันทึกของ รุจิรา ชินพงศ์ เมนดิโอเนส (Ruchira Chinnapongse Mendiones) ศาสตราจารย์ภาษาไทย ในสาขาวิชาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา แห่งมหาวิทยาลัยคอร์เนล ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเธอบันทึกเสียงนี้ขณะมีอายุ 59 ปี

โดยเนื้อหาที่เป็นเสียงภาษาไทยนี้คือ "สวัสดีค่ะ สหายในธรณีโพ้น พวกเราในธรณีนี้ขอส่งมิตรจิตมา­ถึงท่านทุกคน" ถือเป็นประโยคภาษาไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ได้ร่วมเดินทางในภารกิจนี้

ตอนนี้ยานวอยเอจเจอร์ทั้ง 2 ลำ บินอยู่ในห้วงอวกาศมาแล้ว 45 ปี และคาดว่าพลังงานทั้งหมดบนยาน น่าจะเหลือพอให้บินต่อไปได้อีกถึงปี 2025 และหลังจากนั้น ยานก็จะหมดพลังงานและกลายเป็นวัตถุเร่ร่อนต่อไปในอวกาศ รอเวลาที่จะถูกพบเจอโดยสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาในอีกซักวันหนึ่ง

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหตุการณ์วันสิ้นพระชนม์"เสด็จเตี่ย"ฮามาสเสียใจหลังผู้นำอิหร่านตายแล้ว"โจวเหวินฟะ" ออกกำลังมากเกินไป..ทำเอาแฟนๆ อดห่วงไม่ได้"ดีเจต้นหอม" โพสต์โดนใจ..ทำไมถึง "อย่ามีลูก"รอยสัก 'ลาบูบู้' ด้อยค่าสายมู หรือเพิ่มความขลังของคนนำเทรนด์แปลปกสลากสัญจร จังหวัดชัยนาท งวด 1 มิถุนายน 2567บ้านไผ่ เมืองพล ดุ่ย ภรัญฯ อ.แมงปอ งวด 1 มิถุนายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แม่ค้าขอคำปรึกษา ยำ 270 บาท ลูกค้าบอกขายแพงไปอัตราเงินเฟ้อในประเทศลาว จะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่?ท่าทีของผู้นำทั่วโลกกับการเสียชีวิตของประธานาธิบดีอิหร่าน"โจวเหวินฟะ" ออกกำลังมากเกินไป..ทำเอาแฟนๆ อดห่วงไม่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
8 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทยรู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดรีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบเสน่ห์ดึงดูดใจของกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงสุดคึกคัก
ตั้งกระทู้ใหม่