เค้กกล้วยง่าย ๆ (สูตรนี้ใครก็ทำได้)
วันนี้เรามาทำเมนูง่าย ๆ กันค่ะ รับรองว่าอร่อย และเพื่อน ๆ ทำตามกันได้แน่นอน กับเมนู "เค้กกล้วย" โดยไม่ใช้เตาอบ
จะทำยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. กล้วย 2 ลูก (จะใช้กล้วยน้ำว้า หรือ กล้วยหอมก็ได้นะคะ)
2. ไข่ 2 ฟอง
3. น้ำตาล 70 กรัม
4. น้ำมัน 1 ชต.
5. กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
6. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
7. นมจืด 90 ml.
8. เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
วิธีทำ
1. ปอกกล้วยเอาเส้นเยื่อที่ติดร่องออก กล้วยจะได้ไม่ฝาด จากนั้นใช้ส้อมหรือที่บดกล้วยให้ละเอียด
2. ตอกไข่ คนให้เข้ากันกับกล้วย ใส่น้ำมัน น้ำตาล กลิ่นวานิลลาคนให้เข้ากัน
3. ร่อนแป้ง กับผงเบกกิ้งโซดา ให้เข้ากัน คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทนมและคนให้ส่วนผสมข้นเหลว เป็นอันใช้ได้
4. ตั้งกระทะ (แนะนำกระทะก้นแบน) ทาน้ำมัน หรือ ทาเนย ใช้ไฟอ่อน เมื่อกระทะร้อน หยอดส่วนผสมลงไป เป็นแผ่นพอประมาณ
5. จี่ให้สุก พลิกกลับอีกด้านให้สุก (จะออกเป็นสีน้ำตาล) ส่งกลิ่นหอม ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเกินไปใช่ไหม หน้าตาแพนเค้ก แต่มีกลิ่นกล้วยหอม ๆ เพิ่มเข้าไปด้วย ยิ่งชวนน่าทานมากขึ้น
จะทานเปล่า ๆ หรือราดแยมก็ได้ค่ะ ยิ่งได้เครื่องดื่มทานคู่ด้วย ยิ่งเข้ากัน ลองไปทำดูนะคะ
รูปถ่าย: youtube.com ช่อง เจ้หิว ชิลเวอร์ Jayhiw chillver