สวมเสื้อผ้าลายขวางทำให้ดูอ้วนขึ้นจริงหรือ..?
เชื่อว่าเวลาที่จะเลือกซื้อหรือสวมใส่เสื้อผ้านั้น คุณคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ไม่ควรเลือกสวมใส่เสื้อลายขวาง เพราะจะทำให้ดูอ้วนขึ้น ให้สวมเสื้อลายยาวจะได้ดูผอมลง”
จริงหรือไม่ที่ว่า ใส่เสื้อลายขวางแล้วจะทำให้ดูอ้วนขึ้น
คำตอบคือ ไม่จริงแต่อย่างใด หรืออาจจะต้องบอกว่า ตรงกันข้ามด้วยซ้ำ เสื้อลายตั้งต่างหากที่น่าจะทำให้รู้สึกว่าอ้วนกว่าความเป็นจริงด้วยซ้ำ
เมื่อปี 1925 ได้มีการแปลผลงานด้านทัศนศาสตร์ชิ้นหนึ่งของเฮอร์มัน ฟอน เฮล์มโฮลตซ์ (Hermann Von Helmholtz) นักฟิสิกส์และแพทย์ชาวเยอรมัน ซึ่งได้มีการพูดถึงภาพลวงตาที่เรียกกันต่อมาว่า ภาพลวงตาของเฮล์มโฮลตซ์ (Helmholtz Illusion) กล่าวคือ เมื่อนำเส้นสีทึบมาเรียงในแนวขวางและแนวตั้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส แทนที่รูปที่สร้างเส้นแนวขวางจะดูกว้าง (อ้วน) กลับดูเหมือนว่าจะสูงกว่าภาพที่สร้างจากเส้นแนวตั้งเล็กน้อยเสียด้วยซ้ำ ซึ่งถือว่าเป็นการทำลายความเชื่อแต่ดั้งเดิมที่คิดว่า ลายแนวขวางจะทำให้ดูอ้วนกว่าเดิม
จากนั้นในปี 2009 ปีเตอร์ ธอมป์สัน (Peter Thompson) และ ไคเรียกี มิเกลลิโดอู (Kyriaki Mikellidou) นักจิตวิทยา ได้ใช้แบบจำลองแบบสามมิติ ซึ่งก็ได้ผลตรงกันว่า ลายตามขวางจะทำให้ดูชุดเดรสยาวแคบลงกว่าชุดลายตั้ง (ตามรูป)
อย่างไรก็ตามก็ยังมีหลายคนโดยเฉพาะคนในวงการแฟชั่นที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ บางคนกล่าวว่า ทฤษฎีนี้อาจจะใช้ได้กับลายที่เป็นเส้นบาง ๆ แต่ถ้าเป็นแถบที่มีขนาดใหญ่แล้วมันจะแตกต่างออกไป เนื่องจากยิ่งเป็นแถบกว้าง จะทำให้ส่วนกว้างดูกว้างขึ้นกว่าเดิมเสมอไม่ว่าจะเป็นลายขวางหรือลายตั้ง แต่เนื่องจากเสื้อผ้าส่วนใหญ่จะมีความกว้างน้อยกว่าความยาว ดังนั้นถ้าขนาดของแถบเท่ากัน จำนวนแถบตามแนวขวางจะต้องมีมากกว่าแถบตามแนวยาว ผลคือเสื้อลายขวางจะทำให้ดูกว้างมากกว่าลายตั้ง
จริงเท็จอย่างไรก็แล้วแต่จะเชื่อกัน แต่เอาจริง ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับ “ไซส์” ของคนสวมใส่เองนั่นแหละเป็นอย่างแรก ถ้ามาแบบ XXXL จะขวางหรือจะตั้ง ก็คงช่วยอะไรไม่ได้มากอยู่แล้ว จริงไหมละครับ
อ้างอิงจาก: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid024CDZHNXQRCNwKwhF9WVnd4X9G6AxeUQi3P1TBqwR2CFbU7GUUq8vCyzpV8vN2dHil&id=100070082524078&mibextid=Nif5oz
สอบขับรถผ่านแล้ว แต่ 5 เรื่องนี้ต้องเจอเองเมื่อออกถนนจริง
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
“เบน โจนส์” นักแสดง The Dukes of Hazzard เสียชีวิตในวัย 84 ปี
สื่อนอกตีข่าว “ฉลอง เรี่ยวแรง” ยิงนายก อบจ.นนทบุรี ปมเงิน 11 ล้าน
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
เลือกเลขเด่นตัวเดียวก่อนกระจาย งวด 16 ส.ค. 69 — วิธีหาเลขหลักผสมสัญญาณและการคำนวณ
ทรัมป์สวนอิหร่าน เรียกค่าชดเชยกลับก่อนเจรจายุติสงคราม
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
กองทัพเยเมนเปิดปฏิบัติการโจมตีฮูตี ตอบโต้เหตุโจมตีค่ายทหาร
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ทำไมงูเหลือมถึงตัวใหญ่ได้ขนาดนั้น เปิดความลับเบื้องหลังงูยักษ์
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
ชวนลองเข้ามาดูไอเดียเจ๋ง ๆ กับสิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ ที่สมเหตุสมผลมากขึ้นเมื่อลองมองและคิดดูดี ๆ
รู้จัก "สาวไทย" ที่สื่อนอกให้ฉายา "นักบินที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์"



