ทำไมคนเราถึงแตกต่างกัน?
ทำไมคนเราถึงแตกต่างกัน? เล่าต่อจากตอนที่ 1 ในเรื่อง "กรอบคิด"
มาต่อกันเลยนะคะ ตอนนี้ผู้เขียน Carol S.Dweck ได้กล่าวต่อว่า คนเรานั้นล้วนคิดต่างกัน แสดงออกที่ต่างกัน แล้วยังมีวิธีทำสิ่งต่างๆที่แตก
ต่างกันอีกด้วย เขารับประกันได้เลยว่า เมื่อถึงตอนนี้หลายคนคงสงสัยว่า "ทำไมคนเราถึงแตกต่างกัน?" เขาได้ยกตัวอย่างว่า เช่น ทำไมบางคน
ถึงฉลาดหรือมีศีลธรรมมากว่า และมีอะไรบางอย่างที่ทำให้คนเรานั้นแตกต่างกันอย่างถาวรใช่หรือไม่ แต่ละคำตอบย่อมมีผู้เชี่ยวชาญสนับสนุน
แน่นอนฝ่ายหนึ่งอ้างว่าคนเราแตกต่างกันมากในรืองของกายภาพ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือเปลี่ยนแปลงได้ และเมื่อเวลาผ่านไป
รอยปูดนูนบนกะโหลก ด(การศึกษาลักษณะเฉพาะของกะโหลกที่เชื่อมโยงกับบุคลิกหรือความสามารถของเจ้าของกะโหลก) กับขนาดและ
ลักษณะของกะโหลก (การศึกษาโครงสร้างของกะโหลก) ก็ได้ถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานสนับสนุนความแตกต่างดังกล่าว และในตอนนี้ยังมีเรื่อง
ยีนส์ หรือพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย ผู้เขียนกล่าว
ส่วนอีกฝ่ายชี้ว่าคนเรานั้นมีความแตกต่างกันอย่างใหญ่หลวงในแง่ของภูมิหลัง การเกิด ประสบการณ์ การฝึกฝน หรือวิธีการเรียนรู้ของ
แต่ละคน คุณอาจแปลกใจที่ได้รู้ว่าคนที่สนับสนุนแนวคิดนี้ คืออัลเฟรด บิเนต์ ผู้คิดค้นแบบทดสอบเชาวน์ปัญญา หรือแบบทดสอบไอคิวนั่นเอง
แล้วแบบทดสอบไอคิวนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อบอกว่าระดับเชาวน์ปัญญาของเด็กๆ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้หรอกหรือ? อันที่จริงแล้ว แบบทดสอบ
นั้นไม่ได้มีขึ้นเพื่อจุดประสงค์ดังกล่าวเลย ซึ่ง บิเนต์ เป็นชาวฝรั่งเศสทำงานอยู่ในปารีสช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เขาได้คิดค้นแบบทดสอบนี้ขึ้นมา
เพื่อใช้ชี้ให้เห็นว่า มีเด็กคนไหนบ้างที่ไม่ได้รับประโยชน์ จากการเรียน การสอนของโรงเรียนรัฐบาลในกรุงปารีส เพื่อที่จะได้มีการ
ออกแบบหลักสูตรการศึกษาใหม่และทำให้เด็กเหล่านี้ ได้รับประโยชน์จากการศึกษาได้อย่างเต็มที่ บิเนต์ยอมรับว่า เด็กแต่ละคน
มีสติปัญญาที่แตกต่างกัน แต่ตัวเขาเชื่อว่า การศึกษากับการฝึกฝน สามารถเปลี่ยนแปลงสติปัญญาของเด็กๆได้ และนี่คือข้อความที่ยกมา
จากหนังสือเล่มหนึ่งของเขา Modern Ideas About Children ซึ่งตัวบิเนต์ได้สรุปงานวิจัยที่เขาทดลองกับเด็กๆ นับร้อยคน ที่มี
ปัญหาด้านการเรียนรู้
นักปรัชญาสมัยใหม่จำนวนหนึ่งยืนกรานว่า สติปัญญาของ
แต่ละคนเป็นสิ่งตายตัวและไม่สามารถเพิ่มขึ้นได้
พวกเราต้องคัดค้านและต่อต้านการมองโลกในแง่ร้ายอันแสนร้ายกาจนี้
การฝึกฝน การอบรม และกลวิธีต่างๆ จะช่วยให้
เรามีความตั้งใจมากขึ้น จดจำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น ตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น
และกลายเป็นคนที่ฉลาดขึ้นกว่าเมื่อก่อน
มาถึงตอนนี้ ก็มีคำถามว่า แล้วฝ่ายไหนคิดถูกล่ะ ในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า ไม่มีฝ่ายไหนคิดถูกทั้งหมด เราไม่สามารถฟันธง
ได้ว่ามันเกิดขึ้นตามธรรมชาติหรือการเลี้ยงดู เกิดขึ้นจากพันธุกรรม หรือสภาพแวดล้อม และปัจจัยทุกอย่างล้วนเข้ามามีบทบาทอยู่ตลอดเวลา
กิลเบิร์ต กอตต์ลีบ นักประสาทวิทยากล่าวว่า ในขณะที่เรากำลังเติบโต พันธุกรรมกับสภาพแวดล้อมไม่เพียงร่วมมือกัน แต่พันธุกรรมยังอาศัย
ข้อมูลจากสภาพแวดล้อมเพื่อให้ทำงานได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย (น่าจะเหมือนการเจริญเติบโตของพืช ความคิดเห็นส่วนตัวของเลอะเลือน)
และในขณะเดียวกันนั้น นักวิทยาศาสตร์ ก็ค้นพบว่า มนุษย์มีความสามารถในการเรียนรู้ตลอดชีวิต และมีพัฒนาการทางสมองมากกว่าที่
คิด แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมได้รับ การถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่เป็นเอกลักษณืเฉพาะตัว บางคนอาจเริ่มต้นด้วยการมีนิสัยใจคอและความ
ถนัดที่ต่างกัน แต่เราก็เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่าประสบการณ์ การฝึกฝน และความพยายามของแต่ละคน เป็นปัจจัยที่ทำให้พวกเขาแตกต่างกัน
โรเบิร์ต สเติร์นเบิร์ก ผู้เชี่ยวชาญด้านเชาวน์ปัญญาระบุว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้มนุษย์เกิดความเชี่ยวชาญในอะไรบางอย่างนั้น
**ไม่ใช่ความสามารถตายตัวที่ติดตัวมาแต่เกิด แต่เป็นการจัดการอย่างมีจุดมุ่งหมาย** หรืออย่างที่ บิเนต์ เคยบอกไว้ว่า
"ผู้ที่เกิดมาฉลาดที่สุดอาจจะไม่ได้ลงเอยด้วยการเป็นคนที่ฉลาด ที่สุด"
มาถึงตรงนี้ ทุกท่านสบายใจได้เลยนะคะว่า เราเป็นได้ทุกอย่าง ถ้าเราพยายาม เชื่อมั่น ไม่ปล่อยมือ เราจะได้ทุกสิ่งที่อยากได้
เป็นในสิ่งที่เราอยากเป็นค่ะ
ติดตามต่อตอนที่ 3 นะคะ >> กรอบคิดสองแบบ
อ้างอิงจาก:mindset ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา แปลไทยโดยคุณพรรณี ชูจิรวงศ์
ผู้เขียน : CAROL S.DWECK
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
เผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วย
ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวน
นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” เรียกร้องให้สื่อมวลชนรายงานข่าวชายแดนกัมพูชา–ไทยอย่างถูกต้องตามจริยธรรมวิชาชีพ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
พ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกิน
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวร
Avatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%
เกาหลีเหนือ..จับหญิงศัลย์ฯหน้าอก ลั่นไม่เป็นสังคมนิยม
มาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบาง
เมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียว
Avatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้น
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวร
เผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วย
สัมมาทิฏฐิ: แสงสว่างเดียวในโลกที่ AI ก็ก๊อปไม่ได้นะจ๊ะ (สร้างกับ เอไอ)
กรีกโยเกิร์ต มหัศจรรย์สิ่งดีๆจากธรรมชาติ
ทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ย
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : จินโจโรยักษ์ "ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต" หนึ่งในพืชที่ดูแปลกตาและน่าทึ่งที่สุดในโลก