หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยายซิ่นเหี่ยน หญิงจากเมืองบังบด

        พุทธอุทยานอีสานเขียว บ้านมหาชัย ตำบล มหาชัย อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม มีประวัติความเป็น ของยายซิ่นเหี่ยน ซึ่งยายซิ่นเหี่ยน มีชื่อจริงว่า ยายทองดำ มีสามีชื่อตาคำมา เป็นคนบังบด หรือคนเมืองลับแล อาณาเขตที่อยู่ของท่าน คือบริเวณสระอีสานเขียว ถึงเหนือสะพานขึ้นไป 300 เมตร ท่านอยู่ที่นี่ มาก่อนที่หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ จะมาตั้งหมู่บ้านมหาชัย ตั้งแต่ก่อนปีพุทธศักราช 2495

            ยายซิ่นเหี่ยน ชอบใส่เสื้อม่อฮ่อมย้อมคราม เสื้อแขนสามส่วน และใส่ซิ่นขาด ไปไหนมาไหนเป็นประจำ มักปรากฎตัว ให้ผู้สัญจรไปมา เห็นเป็นประจำ ผู้ที่พบเห็นยายซิ่นเหี่ยน มักเล่าต่อๆ กันมา และนำไปกราบเรียนให้หลวงปู่คำพันธ์ หลวงปู่ท่านก็บอกว่า ยายซิ่นเหี่ยน เป็นคนบังบด อาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้ว ยายเป็นคนดี ไม่ทำร้ายใคร ไม่มีเจตนาจะหลอกหลอนให้ใครหวาดกลัว เพียงต้องการให้คนรู้ว่า ที่นี่มีเจ้าของอยู่แล้ว

            จนกระทั่งวันหนึ่ง ยายซิ่นเหี่ยน ได้เข้ามากราบหลวงปู่ ท่านไปนั่งสมาธิภาวนา และเดินจงกรม อยู่บริเวณอาณาเขตบ้านยายซิ่นเหี่ยน หลวงปู่ท่านถามคำแรกว่า โยมซิ่นเหี่ยน มาหาหลวงปู่ มีธุระอะไร เป็นคนหรือเป็นผี อยู่ที่นี่มานานเท่าไรแล้ว

            ยายเล่าประวัติอย่างละเอียดให้หลวงปู่ฟัง หลวงปู่ถามว่า ทำไมใส่ซิ่นเหี่ยนมาหาหลวงปู่แบบนี้ ยายบอกว่า ยายเป็นคนยากจน ไม่มีเสื้อผ้าดีๆ ที่จะใส่ อยากให้หลวงปู่ช่วยสงเคราะห์ด้วย หลวงปู่ท่านก็เอาเสื้อผ้าใหม่ ที่คนนำมาถวายท่าน ให้ทานแก่ยายซิ่นเหี่ยน และอุทิศส่วนกุศลให้ จากวันนั้นมา ยายก็มีฐานะดีขึ้น มีทุกอย่างตามที่ต้องการแล้ว ยายซิ่นเหี่ยน ก็ยังชอบใส่ซิ่นเหี่ยนเหมือนเดิม

            ยายบอกว่า เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจว่า ครั้งหนึ่ง ตนเองเคยยากจนมาก และเป็นชุดที่ใส่เข้ากราบหลวงปู่ และชอบใจชื่อที่หลวงปู่เรียกครั้งแรกที่พบกันว่า โยมซิ่นเหี่ยน อยากให้คนทั้งหลายเรียกท่านว่า ยายซิ่นเหี่ยน ตามที่หลวงปู่เรียก ตลอดไป

เมื่อก่อน ผู้ที่สัญจรผ่านไปมา ถึงบริเวณนั้น จะพบเห็นเป็นประจำ แต่ท่านไม่ทำร้ายใคร คงเป็นเพราะท่าน เป็นคนเมืองบังบด และเชื่อฟังคำสอนของหลวงปู่ ยายซิ่นเหี่ยน ปฎิบัติตามคำสอนของหลวงปู่ทุกประการ และท่านรับปากกับหลวงปู่ว่า จะช่วยดูแลคุ้มครอง ชาวบ้านมหาชัย และบ้านใกล้เรือนเคียง ซึ่งเป็นลูกหลานของหลวงปู่คำพันธ์ ให้พ้นภัย ตามวิสัยที่ท่านจะช่วยได้ ให้ร่มเย็นเป็นสุข ขอเพียงให้ชาวบ้าน อย่าไปลบหลู่ หรือใช้วาจาหยาบคายกับท่าน เท่านั้นเอง ทุกวันนี้ ยังมีผู้พบเห็นยายซิ่นเหี่ยนอยู่บ้าง แต่ไม่บ่อยเหมือนเมื่อก่อน

เนื้อหาโดย: ประเสริฐ ยอดสง่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ประเสริฐ ยอดสง่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยสัตว์ที่ถูกค้นพบอีกครั้ง หลังจากที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลกแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"พี่ฮง"เที่ยวอยุธยา มนุษย์ป้าวินตุ๊กตุ๊ก เรียก 1,200 บอกไม่แพงร้อนนี้กับ 5 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯเครื่องบินอยู่ในอากาศได้อย่างไร?ชนเผ่าที่โบราณที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
เช็กดวง เรื่องดี 12 ราศี ส่งท้ายเดือนกุมภาพันธ์ 2567วิธีดึงดูดความสุขให้ตัวเองของสาวๆแต่ละราศีหมอช้างทำนาย 3 ราศีนี้มีเสน่ห์เมตตามหานิยมโชคลาภโดดเด่นราศีที่เก็บความรู้สึกเก่ง
ตั้งกระทู้ใหม่