แจกสูตร"ดองไข่เค็ม"ฉบับด่วนจี๋แค่วันเดียว!! (สำหรับคนรีบ)
ไข่เค็มในท้องตลาด จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือไข่เค็มต้มสุก ที่เราเอามาทำยำ ส้มตำ หาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดและร้านสะดวกซื้อ ผ่าครึ่งแล้วควักกินได้เลย และไข่เค็มดิบ มีขายทั้งแบบฟอง ซื้อได้ตามตลาดจนถึงซูเปอร์มาร์เก็ต และไข่แดงไข่เค็มซึ่งหาซื้อได้ตามตลาด งั้นก็อย่ารอช้า เรามาเริ่มกันเลย
วิธีทำไข่เค็มฉบับด่วนจี๋
- ไข่เป็ด
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะต่อไข่ 1 ฟอง
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ต่อไข่ 1 ฟอง
- ล้างไข่ให้สะอาด ตัดเปลือกไข่ออก 1/3 นำไข่แดงออกมา
- ตัดแต่งเปลือกไข่ และนำเฉพาะไข่แดง กลับลงในเปลือกไข่
- เติมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ต่อไข่ 1 ฟอง
- เติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อไข่1 ฟอง
- ทิ้งไว้ 1 วัน
- เมื่อจะใช้นำมาล้างทำความสะอาด นำ เฉพาะไข่แดงมาประกอบอาหารได้เลย
สามารถทำง่ายๆ ที่บ้านได้เพียงข้ามคืน ไข่แดงเค็มที่ไม่ว่าจะนำมาเป็น ส่วนผสมในการทำอาหารคาว อาทิเช่น ยำไข่แดงเค็ม หมึกผัดไข่แดงเค็ม ซาลาเปาหมูสับไข่แดงเค็ม หรือจะนำมาทำของหวาน อย่างเช่น บัวลอยไข่แดงเค็ม ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่แดงเค็ม ก็ล้วนแต่เป็นเมนูที่อร่อยมั่กๆ