10 อาหารยอดนิยมในเอเชีย เด็ดแค่ไหน ลองชิมดู
หิวแล้ววววว! ใครกำลังหิวอยู่ วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 อาหารยอดนิยมในเอเชีย รับรองว่าเด็ดจนต้องลืมอิ่มกันไปเลย แต่ละเมนูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติอร่อยถูกปาก บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด
1. ต้มยำกุ้ง (Thailand)
ต้มยำกุ้งเป็นอาหารไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดดเด่นด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อน เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม ต้มยำกุ้งทำจากน้ำซุปต้มกับข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริก ใส่กุ้งสด เห็ด มะนาว และผักชีฝรั่ง เสิร์ฟร้อนๆ กับข้าวสวย
2. หล่าเพ็ด (Myanmar)
หล่าเพ็ดเป็นอาหารพม่าที่มีลักษณะคล้ายสลัด ประกอบด้วยใบชาหมัก กุ้งแห้ง มะพร้าว ถั่วลิสง ถั่วเขียว งา และเครื่องเทศต่างๆ หล่าเพ็ดมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เค็มนิดๆ หอมกลิ่นใบชาหมัก นิยมทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว
3. ลักสา (Singapore)
ลักสาเป็นก๋วยเตี๋ยวแกงของประเทศสิงคโปร์ โดดเด่นด้วยรสชาติที่เข้มข้น เผ็ดร้อน เปรี้ยว หอมกลิ่นเครื่องเทศ ลักสาทำจากน้ำซุปต้มกับเครื่องเทศต่างๆ เช่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริก และกะทิ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว กุ้ง เต้าหู้ ผักต่างๆ และไข่ เสิร์ฟร้อนๆ
4. อโดโบ้ (Philippines)
อโดโบ้เป็นอาหารฟิลิปปินส์ที่ทำจากเนื้อสัตว์หมักกับน้ำส้มสายชู น้ำมันมะกอก กระเทียม และเครื่องเทศต่างๆ อโดโบ้มีรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม นิยมทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว
5. เปาะเปี๊ยะเวียดนาม (Vietnam)
เปาะเปี๊ยะเวียดนามเป็นอาหารเวียดนามที่มีลักษณะคล้ายปอเปี๊ยะ ประกอบด้วยแผ่นแป้งบางๆ ใส่ไส้ต่างๆ เช่น หมูยอ กุ้ง เห็ด ผักต่างๆ และไข่ นำไปทอดจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหวาน
6. ราเมน (Japan)
ราเมนเป็นก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดดเด่นด้วยรสชาติที่เข้มข้น เผ็ดร้อน หอมกลิ่นเครื่องเทศ ราเมนทำจากน้ำซุปต้มกับกระดูกหมูหรือไก่ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว หมูชาชู ไข่ สาหร่าย และผักต่างๆ
7. ซูชิ (Japan)
ซูชิเป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีลักษณะคล้ายข้าวปั้นห่อด้วยสาหร่าย ใส่ไส้ต่างๆ เช่น ปลาดิบ กุ้ง ไข่ ผัก และเห็ด ซูชิมีรสชาติที่สดชื่น หอมกลิ่นข้าวและสาหร่าย นิยมทานคู่กับวาซาบิ และโชยุ
ปิ้งย่างเกาหลีเป็นอาหารเกาหลีที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดดเด่นด้วยรสชาติที่เข้มข้น เผ็ดร้อน หอมกลิ่นเครื่องเทศ ปิ้งย่างเกาหลีมักทำจากเนื้อสัตว์ เช่น หมู ไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ หรืออาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลาหมึก ปู นำมาย่างบนเตาร้อนๆ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด
9. ติ่มซำ (China)
ติ่มซำเป็นอาหารจีนที่มีลักษณะคล้ายของว่าง ประกอบด้วยไส้ต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผัก เห็ด นำมาห่อด้วยแป้งบางๆ หรือแผ่นปอเปี๊ยะ นำไปนึ่งหรือทอดจนสุก เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหวาน
10. ข้าวผัด (China)
ข้าวผัดเป็นอาหารจีนที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดดเด่นด้วยรสชาติที่หอมกลิ่นน้ำมันหอย ข้าวผัดมักทำจากข้าว ผักต่างๆ หมู ไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ นำไปผัดกับน้ำมันจนสุก เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวหรือเนื้อสัตว์
แต่ละเมนูมีรสชาติที่โดดเด่นแตกต่างกันไป แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน รับรองว่าถ้าได้ลองชิม จะต้องติดใจอย่างแน่นอน
อยากลองชิมอาหารไหน บอกได้เลย
ถ้าคุณอยากลองชิมอาหารไหนเป็นพิเศษ บอกได้เลยนะครับ ผมยินดีแนะนำเพิ่มเติม รับรองว่าคุณจะอิ่มอร่อยจนลืมอิ่มกันไปเลย