หมกฮวก อู๋ฮวก อาหารอีสานหน้าฝน
ฮวก หรือ ลูกอ๊อด มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า ( Tadpole ) คือ ลูกกบ ลูกเขียด ตอนที่มันยังแบเบาะอยู่นั่นหละครับ ในช่วงที่ฝนตกใหม่ หรือ ย่างเข้าหน้าฝนตามท้องไร่ท้องนาอีสานบ้านเรา พอฝนตกมา กบเขียด มันก็จะออกมาจับคู่ผสมพันธุ์และวางไข่ หลังจากนั้นไม่นาน แหล่งน้ำที่เกิดขึ้นใหม่ โดยเฉพาะในนาจะมีลูกอ๊อด หรือ ฮวก เต็มไปหมด จังหวะนี้แหละเราก็จะเตรียมสวิง เตรียมข้อง ไปหาส่อน (ช้อน) เอาฮวกมาประกอบอาหาร
พอได้ทำเลเหมาะๆแล้ว เราก็เริ่มละเลงส่อนสวิง แล้วเช็คดูว่าในการส่อนแต่ละรอบนั้นมีฮวกติดมากี่ตัว บางแหล่งที่มีฮวกเยอะ แป๊บเดียวก็พอกินแล้ว บางแหล่งฮวกยังไม่โตเต็มวัย เราก็ข้ามไปก่อน รอให้มันโตค่อยกลับมาส่อนวันหลัง
วิธีการเอาขี้ฮวกออก ภาษาอีสานเรียกการ “ไส่ขี้” ทำได้โดยการบีบท้องฮวกให้ขี้มันแยกออกจากตัว เอาสวิงรองไว้ไม่ให้ฮวกไหลออก และง่ายต่อการ “ไส่ขี้” คนภาคกลางไม่เข้าใจคำว่า “ไส่ขี้” นึกว่าเป็นคำเดียวกับคำว่า “ใส่ขี้” ไปอยู่ภาคอีสานให้คนอีสานทำอาหารให้กิน พอคนอีสานถามว่าวันนี้จะทำหมกฮวกให้กิน แต่ว่าต้อง “ไส่ขี้”