อาหาร แต่ละภาค
อาหาร แต่ละภาค
อาหารประจำภูมิภาคหมายถึงอาหารและประเพณีการทำอาหารที่เฉพาะ
เจาะจงสำหรับพื้นที่ทางภูมิศาสตร์หรือภูมิภาคเฉพาะ อาหารเหล่านี้มัก
ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมท้องถิ่น สภาพอากาศ ส่วนผสม และปัจจัยทางประวัติศาสตร์
อาหารประจำภูมิภาคอาจแตกต่างกันจากส่วนหนึ่งของโลกไปยังอีกส่วนหนึ่ง
และเป็นส่วนสำคัญของอัตลักษณ์ของภูมิภาค นี่คือตัวอย่างอาหารประจำภูมิภาคจากส่วนต่างๆ ของโลก
พาสต้าอิตาเลียน อิตาลีมีชื่อเสียงในด้านพาสต้าที่หลากหลาย
รวมถึงสปาเก็ตตี้จากเนเปิลส์ เฟตตูชินี่จากโรม และลาซานญ่าจากโบโลญญา
ซูชิในญี่ปุ่น ซูชิเป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ประกอบด้วยข้าวน้ำส้มสายชู ปลาดิบ
และท็อปปิ้งหรือไส้ต่างๆ มีต้นกำเนิดในภูมิภาคคันไซและมีหลายภูมิภาค
บาร์บีคิวทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา รูปแบบบาร์บีคิวจะแตกต่างกันไปทั่วทั้งอเมริกาใต้
โดยภูมิภาคอย่างเท็กซัส นอร์ทแคโรไลนา และแคนซัสซิตี้ มีซอส เนื้อที่หั่นเป็นชิ้น
และวิธีการปรุงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์
ในสเปน เป็นเมนูข้าววาเลนเซียที่มักเกี่ยวข้องกับสเปน โดยทั่วไปจะประกอบด้วยส่วนผสม
เช่น หญ้าฝรั่น ข้าว ผัก และเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลต่างๆ ขึ้นอยู่กับภูมิภาค
กิมจิในเกาหลี กิมจิเป็นอาหารประเภทผักหมัก ซึ่งส่วนใหญ่ทำจากกะหล่ำปลีและหัวไชเท้าของเกาหลี
เป็นอาหารหลักของอาหารเกาหลีและมีหลากหลายภูมิภาค