หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดอุโมงค์​ เชียงใหม่

เนื้อหาโดย Nampear

ขึ้นเหนือมาเที่ยววัดอุโมงค์ สวนพุทธธรรมสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ที่มีผู้เดินทางมาชมสถานที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ วัดตั้งอยู่เชิงดอยสุเทพอยู่บริเวณหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีความเก่าแก่และร่มรื่นมีสิ่งก่อสร้างที่บอกถึงความรุ่งเรืองของเมืองเชียงใหม่ในอดีตได้เป็นอย่างดี อุโมงค์ใต้พระเจดีย์เก่าแก่กว่า 700 ปี มีความแปลกไม่สามารถพบเห็นได้จากวัดทั่วไปมีสิ่งน่าสนใจมากมายที่จะนำเรื่องราวมาบอกกันตวยเจ้า

วัดอุโมงค์ สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้ามังรายมหาราชเมื่อพระองค์ได้สร้างเมืองเชียงใหม่แล้ว หลังจากได้สร้างวัดขึ้นหลายแห่งและโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดขึ้นใหม่บริเวณป่าไผ่ 11 กอ เพื่อเป็นที่พำนักของคณะสงฆ์ลังกาโดยเฉพาะสร้างโดยยึดรูปแบบของวัดเมืองลังกา

เจดีย์ก็สร้างเป็นเจดีย์ทรงลังกา จวบจนมาถึงรัชสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราชเจ้าผู้ครองเชียงใหม่พระองค์ได้บูรณะวัดแห่งนี้ขึ้นใหม่

ทรงซ่อมแซมองค์เจดีย์และยังได้สร้างอุโมงค์ถัดจากฐานพระเจดีย์ด้านเหนือขึ้นเป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่และสวยงามที่เชื่อมต่อถึงกัน 4 อุโมงค์ ภายในวัดอุโมงค์มีโบราณสถานกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก

ข้างฝาผนังด้านในอุโมงค์เจาะช่องสำหรับจุดประทีปให้เกิดความสว่างเป็นระยะสะดวกแก่พระเดินจงกรมและภาวนาอยู่ด้านใน

บริเวณฝาผนังอุโมงค์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นลายดอกไม้และนกกาน้ำซึ่งเป็นศิลปะที่รับอิทธิพลมาจากจีนยูนนาน น่าจะเขียนขึ้นระหว่าง พ.ศ.1920 เจ้า

ภายในวัดยังมีเสาอโศกเพื่อระลึกถึงพระเจ้าอโศกมหาราชพระมหากษัตริย์ของประเทศอินเดียราว พ.ศ. 270 ผู้เป็นเอกอัครศาสนูปถัมภก และทรงเป็นนักเผยแพร่พระพุทธศาสนาที่ยิ่งใหญ่องค์แรกของโลก โดยเสานี้เป็นเครื่องหมายอันสำคัญซึ่งค้นพบที่อินเดียเมื่อเสาอโศกนี้ตั้งอยู่ที่ใดนั้นหมายถึงสถานที่นั้นมีความสำคัญกันมีความสำคัญกับองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพุทธศาสนา

เสานี้จำลองรูปแบบมา สร้างเมื่อ พ.ศ. 2507 เจ้า

วัดอุโมงค์ยังมีสถานที่สำคัญอื่นๆ

หลักศิลาจารึก

บันไดทางขึ้นไปเจดีย์

เศียรพญานาค

รูปพระโพธิสัตว์

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง

โรงภาพปริศนาธรรม

หอสมุดธรรมโฆษณ์

พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ

สำนักงานสวนพุทธธรรม

หากได้มาเชียงใหม่อย่าลืมแวะสักการะชมความสวยงาม ร่มรื่น

ที่วัดอุโมงค์ เมืองเชียงใหม่กันด้วยเน่อเจ้า 

เนื้อหาโดย: Nampear
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Nampear's profile


โพสท์โดย: Nampear
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69เสน่ห์เกินต้าน! "มิคามิ ยัว" อวดลุคบิกินี่สีนู้ดในโรงอาบน้ำ โชว์ความlซ็กซี่จนโซเชียลแทบลุกเป็นไฟนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33กองทัพเขมรปั่นป่วนหนัก! ทหารไร้ศรัทธา ไม่อยากตๅยเพื่อตระกูลฮุนBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์ทหารกัมพูชา น็อคคาฐาน เบาหวานกำเริบจิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิดบริษัทไปรษณีย์ของเดนมาร์ก จะยุติบริการส่งจดหมายในวันที่ 30 ธันวาคม หลังดำเนินงานมานานกว่า 400 ปีกัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73“Bodakko Meshi” ข้าวกล่องสุดโต่งแห่งจังหวัดอากิตะ เมื่อปลาชิ้นจิ๋ว สยบข้าวสวยทั้งกล่อง!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฝันไกล อดีต สส.เขมร เสนอให้ซื้อ F-16 F-35 เพื่อสู้กับกองทัพไทยบริษัทไปรษณีย์ของเดนมาร์ก จะยุติบริการส่งจดหมายในวันที่ 30 ธันวาคม หลังดำเนินงานมานานกว่า 400 ปี“Bodakko Meshi” ข้าวกล่องสุดโต่งแห่งจังหวัดอากิตะ เมื่อปลาชิ้นจิ๋ว สยบข้าวสวยทั้งกล่อง!ดราม่าสนั่นห้าง! แม่จับลูก "ฉี่ลงถังขยะ" โซนรถเข็น ทั้งที่ห้องน้ำก็มี ชาวเน็ตสวดยับไร้สามัญสำนึกด่วนวันนี้ ประชาชนในปอยเปต โดนสั่งให้อพยพด่วน หลัง ไข่จากสยามเมืองยิ้ม ลงรัวๆ มากกว่า 15 ลูกภายในวันเดียว😯 ชวนมาดูภาพถ่ายที่พิสูจน์ว่ายังมีสิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงแม้เวลาเปลี่ยนไป 😊
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
🏰 Bannerman Castle ปราสาทร้างกลางแม่น้ำฮัดสัน เงาอดีตคลังอาวุธที่หลอกหลอนผู้มาเยือนจากตุ๊กตานุ่ม ๆ สู่ยอดขายพันล้าน ‘เจลลี่แคท’ พิชิตใจชาวจีนได้อย่างไรพาลูก 1 ขวบเที่ยว Take Me Home Park @เขาใหญ่เปิดภาพหายากกลางป่ามรดกโลก! “ตั๊กแตนหัวมังกร” โผล่เขาพะเนินทุ่ง สะท้อนความอุดมสมบูรณ์แก่งกระจาน
ตั้งกระทู้ใหม่