ผัดเผ็ดหมูป่า ไม่ใช่หมาปู่
** พอเอ่ยชื่อว่า"หมูป่า" บางคนตระหนักรู้ถึงเหตุการณ์ถ้ำหลวง เมื่อหลายปีก่อนที่มีเด็กทีมหมูป่าติดในถ้ำ
หากเติมคำว่า"ผัดเผ็ด"ไว้ข้างหน้าหรือต่อท้าย เซียนอาหารจะนึกถึงอาหารป่ารสจัดจ้าน...หอมยี่หร่า รสร้อนแรงขึ้นมาทันที แต่หากินยากเย็นเพราะวัตถุดิบหลักคือหมูป่าที่ไม่ใช่หมูบ้าน
ปัจจุบันการหาเนื้อหมูป่ามาผัดพริกแกง ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีขายกันดาษดื่น มีทั้งหมูป่าเลี้ยง หมูป่าแท้ และหมูป่าเทียม
อยากกินของแท้ต้องดูให้เป็น ถ้าไม่มีมันคั่นกลางระหว่างเนื้อกับหนัง มีสีเนื้อแดงแดงเข้มกว่าปกติ ยังๆไม่พอต้องดูให้รู้แน่อีกว่า หนังหมูบางไหม มีไขมันแทรกเยอะหรือเปล่า ที่สำคัญในรูขุมขนต้องมีขน3เส้น เยี่ยงนี้ก็ฟันธงได้ ว่า นี่แหละ หมูป่าแท้
แน่นอนของแท้ย่อมมีความเหนียวเป็นธรรมดา แต่แม่ครัวหัวป่า เขามีทางแก้ด้วยการหมักหมูกับน้ำสับปะรด ทำให้นุ่มลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าไม่มีสับปะรดก็ใช้การเคี่ยวด้วยน้ำด้วยไฟแรงก็หายเหนียวได้เช่นกัน
ผัดเผ็ดหมูป่าถ้าพริกแกงเผ็ดดีไม่ว่าจะตำเอง
หรือซื้อมาก็ต้องมีเครื่องเทศประเภทใบกะเพรา มะเขือเปราะ มะเขือพวงดวงยิหวา ใบยี่หร่า ใบมะกรูด กระชายซอย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ซอสปรุงรส น้ำมันหอย แค่นี้ก็อร่อยลืมไม่ลง เอาอะไรมาแลกก็ยากจะยอม