ละแวกะตาม...อร่อยตามแบบฉบับ Original
กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศ 77 เมนูอาหารประจำจังหวัด 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น และหลายเมนูได้มีคนจังหวัดอื่นเข้ามาตั้งคำถาม เพราะไม่เคยได้ยิน ไม่เคยได้กินและไม่เคยเห็นมาก่อน อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศ โลกออนไลน์ได้แสดงความคิดเห็นไปต่างๆนาๆในความแปลกและหลากหลายของอาหารแต่ละจังหวัด และหนึ่งในอาหารชื่อแปลกที่มีคนต่างถิ่นถามกันมากก็คือ “ละแวกะตาม” หรือแกงอ่อมปู เป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดศรีสะเกษ ในเมนูอาหารประจำจังหวัด 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ซึ่งเป็นเมนูที่หลายคนไม่เคยได้ยินมาก่อน ดังนั้นจึงเป็นเมนูแนะนำวันนี้ที่เราต้องรู้จัก
วิธิการทำ
-นำปูนา มาล้างแล้วแกะกระดอง ขูดเอามันปูที่อยู่ในกระดองออก เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบหลัก
-นำตัวและขา รวมถึงก้ามปู ใส่ลงในครกโขลกหรือตำให้ละเอียด
-จากนั้นตักออกจากครก มากรองเอาแต่น้ำปู มาตั้งบนเตาไฟ จนน้ำเริ่มเดือด
-ใส่เผือกหรือมะละกอ หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้
-ใส่มันปูที่ได้ขูดออกจากกระดองลงไป ตามด้วยพริกแห้งตำละเอียด จากนั้นคนให้เข้ากัน
-เสริม ปรุงแต่งรสชาติด้วยผงชูรส ข้าวคั่ว หัวหอม ปลาร้าต้มสุก ใบมะขามอ่อน ผักแขยง
-เมื่อสุกได้ที่แล้ว ตักเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียว
นับว่าเป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่ถือได้ว่าแปลกสำหรับนักชิมต่างจังหวัดหรือแม้แต่คนในจังหวัดศรีสะเกษเอง ที่เป็นเด็กรุ่นหลังๆอาจจะไม่คุ้นเคยหรือไม่รู้จักเลย แต่อย่างไรก็ตามเมนูนี้เป็นเมนูระดับ original อย่างแท้จริง
อ้างอิงจาก: https://pixabay.com/th/photos/ปูนา,
https://pixabay.com/th/images/search/อาหาร