อย่าเรียกฉัน"พะโล้"
**ไข่พะโล้
เมนูไข่ที่เดินทางไกลมาจากจีน เรียกว่า "พะล่อ" ตามภาษาจีนฮกเกี้ยนหรือภาษาจีนแต้จิ๋ว เรียกว่า"พะโล่ว" หมายถึงแกงที่มีน้ำสีเข้มที่เกิดจาก การเคี่ยวน้ำตาลทรายแดง มีเครื่องปรุงรส ด้วยซีอิ้ว เครื่องเทศ 5อย่าง คือ อบเชย, กานพลู, โป๊ยกั๊ก, พริกไทย และเมล็ดผักชี
อาจใส่เนื้อสัตว์ต่างๆตามใจชอบ เช่น เนื้อหมู หมูสามชั้น ขาหมู ไก่ หรือเป็ด และห่าน เพิ่มเติมแต่งเสริมด้วยไข่เป็ด หรือไข่ไก่ บางบ้านอาจพลิกแพลงใช้ไข่นกกระทา ก็เรียกเหมารวมๆไปว่า "ไข่พะโล้" บางบ้านเติมเต้าหู้แข็ง หรือเต้าหู้พวงเพื่อเพิ่มปริมาณ
พะโล้จะออกรสหวานนำเค็ม หอมสามเกลอคือกระเทียม พริกไทย และรากผักชี กรุ่นกลิ่นเครื่องเทศที่เรียกชิ่อเฉพาะว่า "ผงพะโล้"
อาหารประจำบ้านนี้ เป็นที่นิยมไปทั่วทุกภูมิภาค เป็นอาหารโปรดของเด็ก พลิกผันเลื่อนไหลได้ตามความคิดสร้างสรรค์และรังสรรค์ของบรรดาแม่ครัว บ้างก็เติมเห็ดหอม บ้างก็นำน้ำพะโล้ไปต้มกับเครื่องใน ไส้และเลือดหมู แปลงไปเป็นอาหารได้อีกหลากหลายมากมายเมนู
อาหารจานโปรดที่ไม่โปรดถ้าโดนเรียกแทนตัวว่า"พะโล้"แค่ได้ยินเบาๆก็เจ็บแรง