เล่าเรื่องเมืองเก่า
หากใครเคยผ่านไป เที่ยวชมความงดงามในตัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ควรพลาดบริเวณตรงมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา จะพบอาคารแสดงศิลปะ และวัตถุโบราณเก่าแก่มากมาย ภายใน
อาคารแห่งนี้สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรโบราณวัตถุที่พบจากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2500 ทรงมีพระราชปรารภกับรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการและอธิบดีกรมศิลปากร ในสมัยนั้นว่า “โบราณวัตถุและศิลปวัตถุที่พบในกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะนี้ สมควรจะได้มีพิพิธภัณฑสถานเก็บรักษา และตั้งแสดงให้ประชาชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยานี้ หาควรนำไปเก็บรักษาและตั้งแสดง ณ ที่อื่นไม่” กรมศิลปากรจึงได้สร้างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขึ้นเพื่อเก็บรักษา จัดแสดงโบราณวัตถุที่พบจากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ และโบราณวัตถุที่พบในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระนามสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา) ผู้ทรงสร้างพระปรางค์วัดราชบูรณะเป็นนามพิพิธภัณฑ์
และสิ่งที่น่าสนใจภายในพิพิธภัณฑ์ ประกอบด้วยการแสดงเครื่องทองที่พบในกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ เมื่อปี พ.ศ.2500 และเครื่องทองที่พบในกรุพระปรางค์วัดมหาธาตุ นอกจากนี้ยังมีโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่ได้จากการขุดแต่งและบูรณะโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เช่น พระพุทธรูปศิลปะทวารวดี ศิลปะลพบุรี และอยุธยา ที่ค้นพบในกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ วัดมหาธาตุ และวัดพระราม และการศึกษาเปรียบเทียบโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่พบในประเทศไทยสมัยต่าง ๆ ตลอดจนหมู่บ้านเรือนไทยภาคกลาง จัดแสดงศิลปะพื้นบ้าน เครื่องมีอเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของคนไทยสมัยก่อนตั้งอยู่ริมถนนโรจนะ ตรงข้ามมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
เปิดให้เข้าชม วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. (ปิดวันจันทร์) ค่าเข้าชม นักท่องเที่ยวทั่วไป 30 บาท ชาวต่างชาติ 150 บาท นักเรียน/นักศึกษาในเครื่องแบบ เข้าชมฟรี สอบถามข้อมูล โทร. 0 3524 1587
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
“ก๋วยเตี๋ยวเลียง” ของอร่อยแห่งเมืองจันทบุรี
ประเทศที่มีอุทยานแห่งชาติและพื้นที่อนุรักษ์มากที่สุดในโลก (ไทยอันดับ3)
"จิ๊ก เนาวรัตน์" ในวัย 68 ปี เผยหน้าใหม่จนต้องขอเช็กบัตรประชาชน !
11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียว
5 สัญญาณโรคไตเรื้อรังที่ดูเหมือนแค่เหนื่อยธรรมดา
ตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Hadrian & Antinous "รักข้านี้..แด่เจ้า"
กำเนิดดวงอาทิตย์ ทำไมจึงร้อนขนาดนี้
จังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
รู้ไหมว่ารถ EV เคยออกมาวิ่งบนถนนในอดีตก่อนรถน้ำมันครั้งแรกที่อังกฤษ



