เมี่ยงหมูสามชั้น (น้ำจิ้มรสเด็ดแซ่บซี๊ด)
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
สำหรับต้มหมู
1. นํ้า 1 ลิตร
2. กระเทียม 6 กลีบ
3. รากผักชี 1 ราก
4. พริกไทยดํา 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. นํ้าตาลทราย 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. หมูสามชั้น 400 กรัม
วิธีทำหมู
1. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใช้ไฟกลาง ให้เดือด ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ้วขาว หมูสามชั้น
ต้มเป็นเวลา 30 นาที สุกแล้วตักขึ้นพักให้เย็น
2. พักให้เย็นแล้วหั่นใส่จาน พักไว้
สำหรับทำนํ้าจิ้ม
1. พริกจินดาเขียวแดง 20 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. ถั่วตัด 60 กรัม
4. นํ้าปลา 3 ชต.
5. นํ้ามะนาว 3+1/2 ชต.
6. นํ้าเชื่อม 3 ชต.
7. นํ้าอุ่น 3 ชต.
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. โขลกพริกกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ถั่วตัดโขลกให้แหลก เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำอุ่น คนผสมให้เข้ากัน
2. ตักใส่ชาม โรยผักชีซอยแต่งหน้า พร้อมเสิร์ฟ
เครื่องเคียง
1. ผักกาดขาว 1 หัว
2. ผักกาดหอม 3-4 ต้น
3. ผักชีไทย 1 ต้น
4. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
5. ต้นหอม 2 ต้น
6. สาระแหน่ 1 กํา
7. เส้นหมี่ลวก 1/2 ห่อเล็ก
8. กระเทียมเจียว 1-2 หัว
วิธีทำเส้นหมี่ลวก
1. ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด ลวกเส้นให้สุก ตักขึ้นพักไว้
2. นำเส้นที่ลวกสะเด็ดน้ำ ใส่ชามคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว เมื่อเส้นเย็น
จัดใส่จานม้วนเป็นคำ ๆ โรยด้วยกระเทียมเจียวให้ดูน่ากิน
วิธีจัดเสิร์ฟและรับประทาน
1. นำหมูที่หั่น เส้นหมี่ที่ลวกแล้วมาจัดจานให้สวยงามน่ากิน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด ผักเครื่องเคียงสำหรับห่อ
2. เวลาทานให้นำหมู เส้นหมี่ มาห่อด้วยผักต่าง ๆ ราดด้วยน้ำจิ้ม จะเข้ากัน
เป็นไงบ้างคะ หวังว่าคงจะชอบกันนะคะ เมนูนี้อร่อย และทานผักได้เยอะจริง ๆ ค่ะ ลองไปทำกันดู
รูปภาพ: youtube.com ช่อง มีแต่อร่อย