โบราณสถาน"ตุมปัง"ณ นครศรีธรรมราช
โบราณสถาน"ตุมปัง"
โบราณสถานตุมปัง เป็นทั้งโบราณสถานและโบราณวัตถุ ซึ่งได้มีการจดขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานในพระราชกิจจานุเบกษาเล่มที่๑๑๘ (ตอนพิเศษ ๓๓ง) เมื่อวันที่ ๙ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๔ ซึ่งมีขนาดบริเวณพื้นที่โดยรอบอยู่ที่ ๘๐ ไร่ ๓ งาน ๘๐ ตารางวา คำว่า "ตุมปัง" คล้ายกับคำว่า "ตุมปัส" ที่แปลว่า "ที่อยู่" ขุดพบเมื่อราวพุทธศักราช ๒๕๔๕-๒๕๔๖ มีโบราณสถานก่อด้วยอิฐ ๔ หลัง ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้วและมีสระอยู่จำนวน ๒ สระ
โบราณสถานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลไทยบุรี อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานที่ที่ถือว่าเป็นโบราณสถานศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่มาช้านานอีกแห่งหนึ่งของเมืองคอน ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ชาวบ้านในละแวกนั้นมักจะเรียกกันว่า "วัดตุมปัง" เป็นสถานที่ที่ร้าง โบราณสถานแห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คือ "ทวดตุมปัง" ที่เชื่อกันว่าเป็นงูจงอางเผือกสีขาวที่จะคอยปกปักษ์รักษาไม่ให้ผู้ใดเข้าไปข้าไปทำลาย
ซึ่งมีเรื่องเล่าขานกันต่อๆกันว่า หากผู้ใดเข้าไปขโมยสิ่งของในวัดร้างดังกล่าวจะไม่สามารถหาทางออกจากป่าได้ เมื่อจนกว่าจะนำสิ่งของกลับมาคืนไว้ที่เดิม และตั้งจิตอธิษฐานขอขมาทวดตุมปัง จึงสามารถหาทางออกจากป่าได้ ในสมัยโบราณรุ่นปู่ทวดนั่นเล่าว่า โบราณสถานตุมปัง เดิมทีเป็นวัดในศาสนาพราหมณ์ อยู่ติดกับบริเวณลุ่มแม่น้ำที่มีป่ารกทึบผู้ใดได้ไหว้บนบานศาลกล่าวแล้วสมดั่งใจปรารถนา ก็ต้องมาแก้บนด้วย "ข้าวต้มน้ำกะทิ 2 ถ้วย" หรือ "ข้าวเปียก" ในปัจจุบันนั้นโบราณสถานแห่งนี้ ได้สร้างศาลาทวดตุมปัง ที่มีสัญลักษณ์เป็น "เสือ"
*หากมีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย*
ทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา
5 ประเทศและเขตเศรษฐกิจเอเชียที่ HDI สูงสุด ทำไมญี่ปุ่นไม่ใช่อันดับ 1
ขนมไทยชนิดไหน “ขายดีที่สุด” ในตลาดเช้า
"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?"
จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์: บุรุษเหล็กผู้ให้กำเนิดอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย
ไข่เค็มไชยา นครปฐม บ้านแพ้ว ต่างกันตรงไหน ทำไมสายกินจำชื่อได้
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
ไข่มดแดงที่หายากที่สุดในประเทศไทย
5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลก
'รถถัง' โดน 'ทาเครุ' น็อคกลางแดนปลาดิบ - ทาเครุชนะรถถัง เกษียณอย่างสวยงาม
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
2 น้ำตกของประเทศลาว ที่สวยและ โดดเด่นที่สุด
จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์: บุรุษเหล็กผู้ให้กำเนิดอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย
วิธีตั้งค่ามือถือไม่ให้เงินหาย ป้องกันการดูดข้อมูล-ดูดเงิน







