เคล็ดไม่ลับ กับ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
เมนูยอดนิยมอันดับต้นๆของอาหาร จะกินเล่น หรือกินแนมกับอาหารรสเผ็ดเช่นผัดพริกแกง หรือแกงเผ็ดก็ได้ตามอำเภอใจ
เพราะความกรุบกรอบของกะหล่ำปลี ความหอมของน้ำปลาดีที่มีรสหวานของน้ำตาลและรสเค็มของน้ำปลาที่กลมกล่อมพอดิบพอดี จะกินเล่นเปล่าๆก็เข้าท่า กินกับข้าวก็เข้าที
หลายๆคนติดใจกลับไปผัดกินเองที่บ้าน ทำกี่หนกี่ครั้งก็ไม่ละม้ายคล้ายต้นฉบับ เพราะกะหล่ำปลีไม่กรอบเด้งในปาก กลับสลดหดเหี่ยวพาใจคนทำหดหู่ ของง่ายๆแค่นี้ก็ทำไม่ได้
มีเคล็ดไม่ลับของกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา อยู่ตรงนี้ สังเกตดีๆกับชื่อเมนู "กะหล่ำปลีทอด-น้ำปลา"
ลองทำตามวิธีนี้ดู
1.เตรียมน้ำปลาดี ปรุงแต่งด้วยน้ำตาลให้มีรสกลมกล่อม ปริมาณพอเหมาะกับกะหล่ำปลีของเรา
2.กะหล่ำปลี แกะเป็นใบๆขนาดพอคำ ล้างทำความสะอาดแล้วนำไปทอดน้ำมัน ย้ำ" ทอด" น้ำมันในกระทะหรือบางคนใช้หม้อทอดน้ำมัน
พอสุกเหลือง ก็ตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งกระทะใหม่เพื่อเจียวกระเทียมให้หอมใส่กะหล่ำปลีที่ทอดแล้วลงไปผัด เทน้ำปลาที่เตรียมไว้ที่รอบๆขอบกระทะ ไม่ราดลงบนใบผัก น้ำปลาพอโดนความร้อนของกระทะจะทวีความหอมเพิ่มมากขึ้น
4.โรยพริกไทย พอให้หอมฉุน
เมนูที่ดูง่าย แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด อาหารจะอร่อยถูกปาก อยู่ที่ความชอบของคนกิน และฝีมือคนทำ