น้ำพริกหมูสับ หรือ น้ำพริกผักสดโคราช (ความแซ่บอร่อยคู่ผัก)
วันนี้ชวนเพื่อน ๆ มาทำน้ำพริกไว้ทานคู่กับผักกันค่ะ กับเมนู "น้ำพริกหมูสับ" ส่วนผสมมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. หมูสับ 500 กรัม
2. กระเทียมไทย 1 หัว (เพื่อเพิ่มความหอม)
3. กระเทียมจีน 5 หัว (เพื่อเพิ่มเนื้อกระเทียม)
4. หอมแดง 10 หัว
5. รากผักชี 3 ราก
6. พริกแห้ง (ปริมาณตามความชอบ)
7. ต้นห้อมซอย
8. ผักชีซอย
9. เกลือ 1/2 ชช.
10. ผงปรุงรส 1 ชช.
11. น้ำปลาอย่างดี 2 ชต.
12. น้ำตาลทราย 1 ชต.
13. พริกป่น (ปริมาณตามความชอบ)
14. ผงชูรส (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งกับรากผักชี เติมเกลือป่นเล็กน้อยเพื่อให้ตำง่ายขึ้น ตำพอแหลก ตามด้วยกระเทียมและหอมแดงลงไปตำพอหยาบ พักไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เมื่อน้ำมันร้อน นำพริกแกงที่โขลกมาผัดให้เหลืองหอม
3. เมื่อผัดได้ที่ ใส่หมูสับลงไปผัดกับพริกแกงให้สุกเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงชูรส ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ตบท้ายด้วยพริกป่น หลังจากนั้น ผัดให้น้ำแห้ง
5. โรยต้นหอม และผักชี ผัดให้พอสลบ เป็นอันเสร็จ ตักเสิร์ฟ ทานคู่กับผักสดตามชอบ
เป็นไงกันบ้างคะ อาจมีขั้นตอนหลายขั้นตอน แต่รับรองว่าทำออกมาแล้วอร่อยแน่นอนค่ะ ลองไปทำทานกันดูนะคะ
รูปถ่าย: youtube.com ช่อง ดีกว่ากินดิน Eatdincooking