"หมึกยัดไส้ข้าวเหนียว"หรือภาษามลายูเรียกว่า"ตูปะซูตง"
เมนู หมึกยัดไส้ข้าวเหนียว หรือทางภาคใต้เรียกว่า " ตูปะซูตง ''
ตูปะซูตง เป็นอาหารกึ่งคาวกึ่งหวานของชาวไทยมุสลิม เป็นอาหารภาคใต้ มีลักษณะเป็นปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว นิยมรับประทานในแถบจังหวัด ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส
ซึ่งเป็นอาหารที่หากินไม่ง่าย แต่ถ้าทําเองได้กินแน่ "หมึกยัดไส้เหนียว" นิยมทำกันในเทศกาลถือศีลอดหรือประเพณีสำคัญเป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน แต่ความอร่อยมีมากมาย ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย หมึกขนาดพอคำเข้ากันกับความหวาน มีความหอมกะทิและความมันแทรกอยู่ตรงกลางเนื้อใน อาหารแต่ละชนิดมิใช่เพียงแค่อิ่มปากท้อง แต่คงมีความหมายถึงการหล่อหลอมรวมกัน นำมาผสมผสานจากทรัพย์ในดินและสินในน้ำ ผลพวงจากการประดิษฐ์คิดค้น แต่งแต้มสีสันและกลิ่นเพื่อให้ได้รสชาติแสนอร่อยอย่างชาญฉลาด ล้วนแล้วเกิดจาก บรรพบุรุษของเราทั้งสิ้น จากที่เคยสัมผัส เคยเห็น เคยกิน ต้องยอมรับว่า "อร่อยแบบมีเหตุผล" มันเป็นความลงตัวของวัตถุดิบที่นำมาปรุงจากรุ่นสู่รุ่น คล้าย ๆ จะบอกว่า ถึงแม้บรรพบุรุษจะจากล่วงลับไป คงเหลือมรดกทางอาหารทิ้งไว้ให้ลูกหลาน