ข้าวยําปักษ์ใต้ ข้าวยําสมุนไพร
เนื้อหาโดย h4yxtee07
“ ข้าวยำปักษ์ใต้” หรือ “ข้าวยําสมุนไพร ”
ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก อธิบดีกรมส่งเสริม วัฒนธรรม ให้เป็นสุดยอดอาหารประจำถิ่น ของ จ.ยะลา
ซึ่งจริง ๆ แล้ว ข้าวยำ หรือ นาซิกาบู ที่พี่น้องมุสลิมบ้านเราเรียกกันนั้น เป็นมื้ออาหาร ที่มีส่วนผสมสำคัญหลัก ๆ 3 อย่าง คือ ข้าวสวย ผักสดเกือบทุกชนิด ทั้ง เอามาหั่น มาซอย แบบพอดีคำ คลุกเคล้าผสมกับข้าวสวย แล้วราดด้วยน้ำบูดู
อาจจะมีท้อปปิ้ง เป็นไข้ต้ม หรือข้าวเกรียบปลา หรือ เส้นหมี่ (สีชมพูๆ) ประกอบด้วย
นอกจากนี้ ในส่วนผสมนั้น อาจจะมี มะพร้าวคั่ว พริกไทย พริกป่น มะนาว เป็นส่วนประกอบอย่างอื่นเพิ่มเติม (แล้วแต่ใครจะชอบกินแบบไหน)
เมนูข้าวยำ ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์อีกเมนูหนึ่ง เพราะมีผัก เป็นส่วนประกอบ แต่น้ำบูดู ก็มีส่วนสำคัญที่จะเพิ่มรสชาติให้ ข้าวยำอร่อย น่ากินยิ่งขึ้น
เนื้อหาโดย: h4yxtee07
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตั้งใจปล่อยปลา แต่ที่โยนไปไม่ใช่ปลาfrankly: ตรงไปตรงมา ตามตรงobstacle: อุปสรรคHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจอแบบนี้เซ็งเลย ไม่ตรงปกชันจนได้ฉายา " สะพานรถไฟเหาะ ""พชร์ อานนท์" ฟาดกลับทันที..หลังมีคนแซะให้เลิกทำหนัง เพราะหมดยุคแล้วfrankly: ตรงไปตรงมา ตามตรง