สูตรมื้อเช้า จากแป้งตอร์ติญ่า
แป้งตอติญ่า คือ แป้งที่ทำมาจากแป้งสาลี หรือ แป้งข้าวโพด ใช้สำหรับทำเป็นแป้งห่ออาหารค่ะ
วันนี้เราจะนำแผ่นแป้งมาทำมื้อเช้าง่าย ๆ ไว้ทานกันค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. แป้งตอติญ่า 1 แผ่น
2. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
3. เกลือ 1 หยิบมือ
4. พริกไทย 1 หยิบมือ
5. มอสซาเรลล่าชีส
6. ต้นหอมซอย 1-2 ต้น
7. มะเขือเทศ 1 ลูก
8. ผักโขม (ปริมาณตามใจชอบ)
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามผสม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไข่ ตีให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน ควรใช้กระทะก้นแบน ใส่น้ำมันเล็กน้อยทาให้ทั่วกระทา เทไข่ที่ผสมแล้วลงไป เกลี่ยให้เต็มกระทะ
3. เมื่อไข่เกือบจะสุก วางแผ่นแป้งตอติญ่าลงไป จี่กับกระทะสักพัก เพื่อให้ไข่ติดกับแผ่นแป้ง
ค่อยกลับด้านพลิกจี่อีกด้านให้สุก
4. พลิกด้านที่มีไข่ขึ้น โรยต้นหอมซอย วางมะเขือเทศ ผักโขม และโรยด้วยมอสซาเรลล่าชีส ปิดท้าย
ใช้ตะหลิวพับแผ่นแป้งให้ทบครึ่งประกบกันจี่ต่อ พลิกด้านกลับไปมาจนกระทั่งแผ่นแป้งสุกเป็นสีเหลือง
ซีสเริ่มละลาย ถือเป็นอันเสร็จ ตักขึ้น ตอนเสิร์ฟให้ใช้มีดตัดแบ่งจะทานง่ายขึ้น
เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ วัตถุดิบเราสามารถหาซื้อได้ตามห้างฯ ชั้นนำทั่วไปค่ะ
แผ่นแป้งซื้อมาแล้ว สามารถทำเมนูอื่น ๆ เพิ่มได้อีกหลายเมนูเลย ลองทำทานกันดูนะคะ
รูปถ่าย: youtube.com ช่อง Helly's Simple Recipe