สูตรง่ายๆบ้านๆแกงหน่อไม้สไตล์อีสาน
สูตรง่ายๆบ้านๆแกงหน่อไม้สไตล์อีสาน
แกงหน่อไม้ เป็นอาหารอีสานที่มีส่วนประกอบในการทำไม่ยุ่งยาก ประกอบด้วย หน่อไม้สด ฝาดเป็นชิ้นบางๆพอดีคำ แล้วลวกหรือต้ม เพื่อล้างความขม และสารบางอย่างในหน่อไม้ออกไปเสียก่อน ส่วนประกอบอื่นก็มี พริก หอม ตะไคร้ ใบย่านาง ข้าวเบือ น้ำปลาร้า แล้วก็น้ำสะอาด สำหรับทำน้ำแกง ในส่วนของผักก็แล้วแต่ชอบ เช่น ผักแขยง ใบแมงลัก ฝักทอง ยอดฝักทอง แกงหน่อ แกงลาว ใช้เรียกสำหรับภาคอีสาน แกงเปรอะ ใช้เรียกสำหรับภาคกลางเรียก
อาหารพื้นเมืองชาวอีสาน ทำง่าย ปรุงง่าย วัตถุดิบหาง่ายรอบๆรั้วบ้าน อร่อย มีประโยชน์ เหมาะแก่ผู้ที่ต้องควบคุมอาหาร ควบคุมน้ำหนักและไขมัน เพื่อสุขภาพมาดูกันว่าแกงหน่อไม้สไตล์เราจะอร่อยแค่ไหนรับลองความนัวรสชาติแซ่บเข้มข้นจ้า
ส่วนผสม
- หน่อไม้ฝาดต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำในย่านาง 1 ถ้วย
- ข้าวเบือ 1 กำมือ
- พริกสดหรือพริกแห้ง 5-10 เม็ด
- น้ำปลาร้า 2 ทัพพี
- ผงชูรส 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกลูกโดด 1 กำมือ
- แมงลัก 1 กำมือ
- ชะอม 1 กำมือ
ขั้นตอนการทำ
ฝาดหน่อไม้เป็นชิ้นบางๆพอดีคำ + โขลกเครื่องแกง
- นำหม้อค้างไว้บนเตาไฟแล้วนำน้ำใบย่านางเทลงไป
- นำข้าวเบือใส่ลงในครกตำให้ระเอียดตามด้วยใส่พริกลงไปตำพอหยาบๆแล้วเทลงในหม้อแล้วคนไม่ให้ข้าวเบือเกาะกันแล้วนำหน่อไม้ที่เราเตรียมไว้ลงไป
(ข้าวเบือ คือ นำข้าวเหนียวแช่น้ำจนอ่อนตัว นำมาตำจนระเอียด และความเข้มข้นของแกงหน่อไม้ขึ้นอยู่กับข้าวเบือใส่มากยิ่งเข้มข้นมาก)
ปรุงรส+ พร้อมเสิร์ฟ
- จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า ผงชูรส น้ำปลา ปรุงรสตามที่เราชอบแล้วชิม จากนั้นนำพริกลูกโดด ชะอมและแมงลักใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นคนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
(พริกลูกโดด คือ พริกอ่อน ที่มีสีเขียว)