ถั่วแระต้ม
ถั่วแระต้ม เป็นของว่างยอดนิยมของคนไทย นิยมรับประทานเป็นของว่างหรือรับประทานคู่กับอาหารอื่นๆ เช่น ข้าวต้ม ข้าวเหนียว ขนมจีน หรือก๋วยเตี๋ยว ถั่วแระต้มมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน เข้ามาในประเทศไทยเมื่อประมาณ 200 ปีก่อน
ถั่วแระต้มเป็นถั่วชนิดหนึ่งที่มีเปลือกแข็ง เมล็ดมีสีเหลืองหรือเขียว เมล็ดมีลักษณะกลมแป้น มีรสชาติหวานมัน ถั่วแระต้มมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ
วิธีต้มถั่วแระ
- ล้างถั่วแระให้สะอาด
- ใส่ถั่วแระลงในหม้อต้ม
- เติมน้ำให้ท่วมถั่วแระ
- ต้มน้ำให้เดือด
- ต้มถั่วแระประมาณ 5 นาที
- ตักถั่วแระขึ้นจากหม้อ
- เทน้ำออก
- ใส่เกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- พักให้ถั่วแระเย็นลง
ประโยชน์ของถั่วแระต้ม
ถั่วแระต้มมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ดังนี้
- โปรตีน ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
- คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย
- ไขมัน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
- วิตามิน ช่วยให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ
- เกลือแร่ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ
ข้อควรระวังในการรับประทานถั่วแระต้ม
ถั่วแระต้มเป็นอาหารที่ย่อยง่าย จึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องอืดหรือท้องเสียได้ นอกจากนี้ ถั่วแระต้มยังมีน้ำตาลสูง จึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน
ถั่วแระต้มเป็นอาหารที่อร่อยและมีประโยชน์ นิยมรับประทานเป็นของว่างหรือรับประทานคู่กับอาหารอื่นๆ ถั่วแระต้มมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม