เกี๊ยวทอดไส้ปูอัด (พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด)
วันนี้มีของทานเล่นมาฝากกันค่ะ ใครที่ชอบของทอด รับรองว่าต้องชอบเมนูนี้แน่เลย "เกี๊ยวทอดไส้ปูอัด" พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด
ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. แผ่นเกี๊ยว (ปริมาณตามต้องการ)
2. ปูอัดจัมโบ้ หั่นเป็นชิ้นพอคำ (ปริมาณตามต้องการ)
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่ขาวทาแผ่นเกี๊ยว)
4. นํ้าส้มสายชู 250 มล.
5. นํ้าเปล่า 120 มล.
6. นํ้าตาลทราย 220 มล.
7. เกลือป่น 1/2 ชช.
8. กระเทียม โขลก 2 ชต.
9. พริกแดงจินดา โขลก 2 ชต.
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำเปล่า เกลือป่น คนผสมกันจนละลาย ต้มให้เดือด คนไปเรื่อย ๆ
จนกลิ่นน้ำส้มสายชูจางไป และน้ำเริ่มข้นติดทัพพี ใส่กระเทียม และพริกแดงจินดาโขลก คนส่วนผสมให้เข้ากัน
รอให้น้ำจิ้มเดือดอีกครั้ง ก็ปิดแก๊ส เทพักไว้ให้เย็นตัว น้ำจิ้มจะเหนียวข้นขึ้นมาอีก
2. เตรียมแผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อไส้ปูอัด นำแผ่นเกี๊ยวมาขูดเอาแป้งออกก่อนห่อ เวลาทอดแผ่นเกี๊ยวจะได้ไม่ดำ
3. นำแผ่นเกี๊ยวมาวางรอง ตามด้วยปูอัดวางตรงกลาง จับมุมมาพับทบในแนวทะแยง ปิดแผ่นเกี๊ยวด้วยการทาไข่ขาวลงไป
แล้วประกบมุมติดกัน จะได้ออกมาเป็นรูปสามเหลี่ยม เป็นอันเสร็จ หรือใครถนัดห่อแบบอื่นก็ได้ค่ะ ทำแบบนี้จนหมด
4. ตั้งกระทะ เทน้ำมันค่อนข้างเยอะ ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนแล้ว หย่อนเกี๊ยวลงทอดทีละชิ้น จะได้ไม่ติดกัน
หมั่นพลิกเกี๊ยวไปมาจนเหลืองสุกกรอบ พอเหลืองกรอบแล้วตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
5. จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มที่เราเตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะ เมนูนี้น่าทำเป็นของทานเล่น หรือจัดงานปาร์ตี้กับไว้ทานกับเพื่อน ๆ ก็ดีไม่น้อย ลองไปทำกันดูนะคะ
จะประยุกต์เปลี่ยนเป็นไส้เป็นอย่างอื่นก็ได้ เช่น ไส้กรอก ไข่นกกระทาต้ม ลูกชิ้น ฯลฯ อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ปันกันปรุง