หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

<<-ทำไมแรงงานลาวเลือกไทย แทนที่จะเป็นเวียดนาม->>

                     จากสถานการณ์การอ่อนค่าของเงินกีบที่อ่อนค่าอย่างต่อเนื่องและส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชนชาวลาว จากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ตามด้วยราคาสินค้าพื้นฐานที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินค้าด้านการบริโภค ทำให้คนลาวส่วนใหญ่ต้องเลือกตัดสินใจในการเข้าไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะวัยแรงงาน

                   จากการติดตามข่าวสารและสถานการณ์ใน สปป.ลาว ส่วนใหญ่เลือกมาทำงานที่ไทยแทนที่จะเป็นเวียดนาม ทั้งที่เวียดนามก็มีชายแดนติดกันยาวเหมือนกับไทย พวกเขาเหล่านั้นมีเหตุผลใดในการตัดสินใจเลือกมาทำงานที่ประเทศไทย มาฟังกันครับ

     การทำงานที่เมืองไทย ได้ค่าแรงที่สูงกว่าที่เวียดนาม

     ค่าเงินบาทไทยเมื่อแลกเป็นสกุลเงินกีบแล้วยังได้ค่าเงินสูงกว่าเมื่อเทียบเงินด่งของเวียดนาม

     ในปัจจุบันเงินหนึ่งบาทแลกได้ห้าร้อยกว่ากีบ เมื่อเทียบกับ หนึ่งด่งแลกได้ 0.86 กีบ

     เงินบาทไทยแทบเป็นสกุลเดียวที่ใช้ในลาวส่วนใหญ่ในขณะนี้และมีค่ามากขึ้นเรื่อยๆ

     ร้อยละแปดสิบของแรงงานในลาว เคยมาทำงานที่ไทยมาก่อนทำให้ไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก

     ภาษาไทยและวิถึชีวิต ลาว-ไทย มีความคล้ายคลึงกัน

     ด้วยชายแดนที่ติดกัน ทำให้การรับรู้ข่าวสารจากทีวี และโชเชียลต่างๆด้านภาษาไม่มีปัญหาเลยคนลาวพูดภาษาไทยได้คล่อง รวมทั้ง ภาษาอิสาน

     ผมเคยไปทำงานที่เวียดนาม ต้องศึกษาภาษาเวียดนามหนึ่งปีเพราะภาษาลาวกับเวียดนามต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งต่างจากภาษาไทยที่คนลาวส่วนใหญ่คุ้นเคย

     ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เช่น รถไฟใต้ดิน รถไฟลอยฟ้า ถนนของไทยกว้างและมีหลายสาย ไปมาสะดวก และมีแหล่งท่องเที่ยวของกิน เยอะมาก

     วันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ผมสามารถเป็นยูทูปเบอร์นั่งรถไฟฟ้าถ่ายทำสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพ หารายได้เสริมได้

                 นี่คือเหตุผลบางส่วนที่เป็นสาเหตุหลักของวัยแรงงานของ สปป.ลาวที่เลือกมาทำงานที่ประเทศไทยแทนที่จะเป็นเวียดนาม แต่อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดเพราะอาจมีสาเหตุอื่นๆอีก ขึ้นอยู่กับบริบทของแรงงานแต่ละคนด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: shirewkinew
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยเผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยสกุลเงินลาว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนวันพรุ่งนี้ 19 จังหวัดเจอฝน กทม.โดนเล็กน้อยหนุ่มถูกลูกชายนายจ้างเก่าซ้อม! ระบมหลายวัน สิ้นใจขณะรอคิวแจ้งความเขมรตัดพ้อ! ลั่น ทำไมนักท่องเที่ยวถึงไม่ไปเที่ยวกัมพูชาบ้าง ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แม่ร้อง!!! พยาบาลสะเพร่าหยิบยาให้ผิด ทำเด็ก 1 ขวบอาการสาหัสDSI บุกค้นเนื้อหมูแช่แข็ง 17 ตัน ในห้องเย็น คาดลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนดันมวยไทย ขึ้น Soft Power อันดับ 1กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนวันพรุ่งนี้ 19 จังหวัดเจอฝน กทม.โดนเล็กน้อย
ตั้งกระทู้ใหม่