หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทคนิคการสร้างบ้านการวางเเผนสร้างบ้านเเละขั้นตอน

การสร้างบ้านเอง ถือเป็นแนวคิดที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีที่ดินอยู่แล้ว และมีไอเดียที่อยากจะสร้างบ้านเอง เพื่อให้ฟังก์ชั่นภายในบ้านตอบโจทย์ความต้องการในการใช้สอยของเรามากที่สุด แต่อาจจะไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มอย่างไร จริง ๆ แล้วการเตรียมตัวสร้างบ้าน เพื่ออยู่เองนั้นมีขั้นตอน หลัก ๆ ที่ควรรู้อยู่ 7 ขั้นตอน ลองมาดูว่ามีอะไรบ้าง เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้สนใจนำไปปรับใช้กัน

1. ที่ดินพร้อมสร้างบ้านเอง

ขั้นตอนแรกของการสร้างบ้านเอง คือ ต้องมีที่ดินที่พร้อมจะสร้างที่อยู่อาศัย ซึ่งต้องผ่านการศึกษามาแล้วว่า อยู่ในพื้นที่ที่สามารถก่อสร้างที่อยู่อาศัยได้ มีไฟฟ้า น้ำประปาผ่าน เพื่อพร้อมในการอยู่อาศัย

2. ต้องถมที่ดินหรือไม่

สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงก่อนการเตรียมตัวสร้างบ้านเอง คือ ที่ดินที่เรามีต้องถมหรือไม่ ซึ่งหากประเมินแล้วว่า ไม่ต้องถม ก็เริ่มต้นขั้นตอนต่อไปได้เลย แต่ถ้าพิจารณาดูแล้ว ที่ดินของเราค่อนข้างต่ำ เสี่ยงกับภาวะน้ำท่วม ก็ควรต้องถมดิน ซึ่งอาจจะถมสูงกว่าถนนคอนกรีตประมาณ 50 เมตร

3. วางแผนเรื่องงบประมาณ

อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญของการสร้างบ้านเอง คือ งบประมาณ จริง ๆ แล้วค่าถมที่ดินก็ควรอยู่ในงบประมาณของเรา แต่หลายคนก็นิยมที่จะซื้อที่ดิน ถมที่ดินไว้ก่อน ยังไม่เริ่มก่อสร้าง ดังนั้น จึงขอวางหัวข้อเรื่องงบประมาณไว้เป็นลำดับที่ 3 โดยการวางแผนงบประมาณในการสร้างบ้าน เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะนอกจากจะได้ทราบงบประมาณทั้งหมดที่คาดว่าจะต้องใช้แล้ว ยังเป็นแนวทางในการวางแผนทางการเงินได้ดีอีกด้วย

โดยสามารถคำนวณเงินสดที่เรามี กับเงินกู้ที่จะใช้ในการสร้างบ้านครั้งนี้ วางแผนให้รอบคอบว่า จะกู้สัดส่วนกี่เปอร์เซ็นต์ และลงเงินสดเองกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหลักในการคิดของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนอยากลงเงินสดเยอะ เพราะไม่ต้องการเสียดอกเบี้ย แต่บางคนมองว่า ถ้ากู้ได้หมด ก็จะกู้ เพื่อนำเงินสดที่มีสำรองไว้ใช้อย่างอื่น

 

4. หาแบบบ้าน/จ้างเขียนแบบ

ขั้นตอนนับจากนี้ จะเขียนในกรณีที่เราจะสร้างบ้านเองด้วยการจ้างผู้รับเหมา ไม่ได้ใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน เพื่อให้เห็นภาพของการเตรียมตัวสร้างบ้าน ครบทุกขั้นตอน เพราะหากจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน ส่วนใหญ่แล้วก็จะดำเนินการให้เราหมดทุกอย่าง รวมถึง ขั้นตอนทางราชการด้วย (แล้วแต่บริษัท บางบริษัทให้เราดำเนินการทางราชการเอง บางบริษัทก็จะดำเนินการให้ และคิดค่าบริการรวมไปแล้ว)

โดยขั้นตอนการหาแบบบ้าน/จ้างเขียนแบบ ให้ลองหาแบบบ้านที่อยากได้ หน้าตาประมาณไหน ต้องการพื้นที่ใช้สอยประมาณเท่าไหร่ ฟังก์ชั่นบ้านเป็นอย่างไร ต้องการกี่ห้องนอน กี่ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานด้านล่าง ห้องครัวไทย ครัวแยก เป็นต้น

หลังจากนั้น ต้องว่าจ้างเขียนแบบ เพื่อจะนำแบบนี้ไปขออนุญาตก่อสร้าง และว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างบ้านของเราตามแบบที่เราต้องการ ซึ่งแบบบ้านของเราจะต้องผ่านการเซ็นแบบรับรองโดยวิศวกรและสถาปนิก จึงจะนำไปยื่นขออนุญาตได้

หมายเหตุ หากไม่มีแบบในใจ หรือไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายส่วนนี้ สามารถขอแบบบ้านมาตรฐานกับทางสำนักงานเขตท้องถิ่นได้ ซึ่งแบบนี้สามารถนำไปยื่นขออนุญาตก่อสร้างได้เลย

5. ขออนุญาตก่อสร้าง

ขั้นตอนการขออนุญาตก่อสร้าง

1) ยื่นคำร้องขออนุญาตก่อสร้างบ้านที่สำนักงานเขตท้องถิ่นในพื้นที่นั้น ๆ เช่น สำนักงานเขต กรุงเทพมหานคร สำนักงานเทศบาล สำนักงานเมืองพัทยา ฯลฯ ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ของจังหวัดนั้น ๆ

2) สำนักงานเขตท้องถิ่นตรวจสอบแบบแปลน โดยเฉพาะในเขตที่ประกาศใช้กฎหมายควบคุมการก่อสร้างอาคาร หรือกฎหมายผังเมืองบ้านหรืออาคาร สิ่งปลูกสร้างทุกประเภทจะต้องได้รับอนุญาตก่อสร้างบ้านก่อน และจะต้องก่อสร้างตามแบบแปลนที่ได้รับอนุญาต

3) ได้รับหนังสืออนุญาตให้ก่อสร้าง กรณีที่ไม่ได้รับอนุญาต อาจจะมีการให้แก้ไขในบางรายละเอียด ก็ต้องดำเนินการแก้ไข และยื่นขออนุญาตอีกครั้ง

4) เมื่อได้ใบอนุญาตก่อสร้างมาแล้ว ควรทำสำเนาทั้งเก็บไว้ ที่ตัวเอง ให้สถาปนิก วิศวกร และผู้รับเหมา หรือบริษัทรับสร้างบ้าน ดำเนินการก่อสร้างบ้านต่อไป

หมายเหตุ: ในระหว่างก่อสร้าง หากมีเหตุที่ก่อให้เกิดผลกระทบกับเพื่อนบ้าน ชุมชนใกล้เคียง เช่น เสียงดังเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด วัสดุก่อสร้างหล่น หรือมีอุบัติเหตุ จนได้รับการร้องเรียน หน่วยงานภาครัฐอาจมีคำสั่งให้หยุดงานก่อสร้างชั่วคราว จนกว่าขั้นตอนทางกฎหมายจะแล้วเสร็จจึงจะมีคำสั่งว่า จะให้ก่อสร้างต่อ หรือให้หยุดก่อสร้างถาวร

ขั้นตอนสำคัญเพื่อสร้างบ้านอย่างมีมาตรฐาน

 

1. เตรียมพื้นที่สร้างบ้าน

เมื่อเลือกแบบบ้านและบริษัทรับสร้างบ้านแล้ว ขั้นตอนแรกที่ต้องทำก่อนก่อสร้างบ้านคือการเตรียมพื้นที่สร้างบ้าน โดยทีมบริษัทรับสร้างบ้านจะเริ่มลงพื้นที่หน้างาน เพื่อดำเนินการต่างๆ ให้พร้อมสำหรับการก่อสร้างบ้าน เช่น

2. กำหนดผังอาคาร

ในขั้นตอนนี้เกิดขึ้นเมื่อจัดเตรียมพื้นที่สร้างบ้านเรียบร้อยแล้ว โดยการวางผังอาคารจะเป็นการกำหนดตำแหน่งต่างๆ ของเสาเข็ม ซึ่งจะอ้างอิงจากแบบบ้านเพื่อให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับงานก่อสร้างเข้าใจตรงกัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบ้าน สถาปนิก วิศวกร และทีมก่อสร้าง

ในขั้นตอนนี้จะทำให้เห็นถึงปัญหาและอุปสรรคหน้างาน ไม่ว่าจะเป็นแนวต้นไม้ใหญ่ แนวเสาเข็มของบ้านหลังเก่า หรือตำแหน่งของอาคารที่อยู่ใกล้เคียงและมีผลกับตัวบ้าน ซึ่งขั้นตอนนี้อาจมีผลให้เกิดการปรับแบบหรือการแก้ไขต่างๆ ที่จะดำเนินการได้ต้องมีผู้ออกแบบบ้านเซ็นชื่อรับรองและเจ้าของบ้านรับทราบและยอมรับเพื่อให้งานในขั้นตอนต่อไปเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีปัญหาเรื่องการรื้อแบบภายหลัง

3. การลงเสาเข็ม

ในขั้นตอนนี้ก่อนลงเสาเข็มต้องเลือกก่อนว่าจะเลือกลงเสาเข็มตอกหรือเสาเข็มเจาะ ซึ่งทั้ง 2 แบบมีข้อแตกต่างกันคือ

เมื่อเลือกแบบเสาเข็มได้แล้วการขุดเจาะจะดำเนินการตามผังที่วางไว้ โดยทีมงานจะเก็บข้อมูลทางวิศวกรรม ดูกำลังรับน้ำหนักและความลึกของเสาเข็ม ข้อสำคัญคือการจะลงเสาเข็มทุกต้นต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมและตรวจสอบความแข็งแรงให้ตรงตามหลักวิศวกร เพื่อให้งานสร้างนั้นมีมาตรฐาน

4. งานฐานรากและโครงสร้างชั้นล่าง-ชั้นบน

เมื่องานเสาเข็มเรียบร้อยแล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนของงานโครงสร้างฐานราก ที่ประกอบด้วยฐานรากและตอม่อ จากนั้นจึงจะต่อด้วยขั้นตอนของโครงสร้างชั้นล่าง ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับส่วนของคาน คานคอดิน เสา พื้น

ส่วนโครงสร้างชั้นบนจะเกี่ยวข้องกับเสา คาน คานหลังคา รวมถึงการหล่อชิ้นส่วนต่างๆ ทั้งบัว กันสาด หรือขอบปูน ซึ่งแต่ละส่วนต้องใช้เวลาให้คอนกรีตเซตตัวก่อน แล้วจึงจะขึ้นโครงหลังคา ซึ่งปัจจุบันโครงหลังคามีหลากประเภท เช่น โครงหลังคาเหล็ก โครงหลังคาสำเร็จรูป

นอกจากนี้ยังมีส่วนของงานวางระบบสุขาภิบาล เช่น บ่อพัก ถังเก็บน้ำใต้ดิน ระบบน้ำทิ้ง ท่อประปา ซึ่งจะเป็นการขุดดินเพื่อวางระบบ และดำเนินการติดตั้งให้เสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นหากทีมสร้างบ้านไม่ได้ทำข้อมูลตำแหน่งต่างๆ ไว้ เจ้าของบ้านควรถ่ายรูปและจดบันทึกรายละเอียดตำแหน่งๆ และระยะของงานระบบไว้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงกรณีที่มีการซ่อมแซมในอนาคต

5. โครงสร้างบันไดและงานมุงหลังคา

เมื่อโครงสร้างหลักๆ แล้วเสร็จก็ถึงขั้นตอนของการติดตั้งมุงหลังคา ซึ่งต้องมุงให้ถูกต้องตามขั้นตอนและมีการเลือกใช้วัสดุที่ดีมากพอเพื่อป้องกันปัญหารั่วซึมภายหลัง

6. งานก่อผนังฉาบปูน

งานก่อผนังที่ได้รับความนิยมจะเป็นผนังก่ออิฐ ซึ่งมี 2 ลักษณะ คือ ผนังก่ออิฐโชว์แนว เป็นผนังที่มีการก่ออิฐเรียงกันโดยไม่มีการฉาบปูนทับ และผนังก่ออิฐฉาบปูน เป็นผนังที่ใช้อิฐก่อขึ้นแล้วฉาบทับด้วยปูนเพื่อความเรียบร้อย

การทำผนังก่ออิฐ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะไหน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ตรวจสอบว่าได้มีการเตรียมเหล็กหนวดกุ้งยื่นออกมาจากเสา เพื่อยึดประสานระหว่างเสาและผนังบ้านแล้วหรือยัง เพื่อป้องกันการร้าวของผนัง ตามมุมผนังและรอยต่อผนังที่เป็นวัสดุที่ต่างชนิด ใช้ลวดกรงไก่บุผนังก่อนฉาบปูน เพื่อยึดและป้องกันการแตกร้าว

 

นอกจากนี้ยังมีหลักปฏิบัติที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้งานผนังมีมาตรฐาน เช่น

ขณะเดียวกันยังมีส่วนของงานโครงสร้างบันไดที่ทีมก่อสร้างจะเริ่มหล่อโครงสร้างบันไดคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือติดตั้งบันไดเหล็กแบบที่วางไว้ จากนั้นจึงเก็บรายละเอียดงานโครงสร้างส่วนต่างๆ

7. ฉาบผนังและติดตั้งฝ้าเพดาน

ขั้นตอนนี้ต้องกำหนดความสูงของฝ้าเพดานก่อน จากนั้นจึงฉาบผนังตามมาตรฐานและขั้นตอนให้แล้วเสร็จ แล้วจึงทำการติดตั้งฝ้าเพดาน

หากมีการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น โคมไฟ หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวกับฝ้าเพดานที่มีน้ำหนักมาก ควรมีเสริมโครงคร่าวฝ้าเพดาน หรือยึดแขวนกับโครงสร้างหลักของบ้าน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและปลอดภัย

สิ่งที่ลืมไม่ได้คือการติดตั้งช่องเซอร์วิส ที่จะใช้เปิดเวลาเข้าไปตรวจสอบหรือบำรุงรักษางานระบบต่างๆ โดยควรอยู่ในบริเวณที่ไม่เป็นจุดสังเกตมาก เช่น ห้องครัว หรือห้องน้ำ

8. งานติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งพื้นผิว ผนัง ประตู-หน้าต่าง

ขั้นตอนนี้จะเกี่ยวข้องกับงานออกแบบภายในด้วย ดังนั้นนั่นหมายถึงความสวยงามต่างๆ ภายใน หรือบรรยากาศบ้านที่จะน่าอยู่ดูดีแค่ไหนก็รวมอยู่ในขั้นตอนนี้ จึงต้องอาศัยความประณีตของฝีมือฝานช่าง และความเนี้ยบเป็นสำคัญ โดยงานส่วนนี้จะเกี่ยวข้องกับ วัสดุตกแต่งผนังและพื้น ระบบแสงสว่าง ชุดประตู-หน้าต่าง งาน Built-in ส่วนต่างๆ อุปกรณ์ครัว และสุขภัณฑ์ห้องน้ำ

เมื่อขั้นตอนหลักๆ เสร็จสิ้นตามลำดับข้างต้น ก็ได้เวลาที่ต้องทำความสะอาดและตรวจสอบความเรียบร้อยเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าอยู่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่บ้านที่สร้างโดยใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นมืออาชีพ มักไม่พบปัญหาในขั้นตอนท้ายๆ เพราะจะมีการสร้างและส่งงานเป็นงวดๆ เพื่อให้เจ้าของบ้านตรวจสอบและแจ้งแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ทำให้บ้านสร้างเสร็จสมบูรณ์และมีมาตรฐาน ดังนั้นเมื่อถึงเวลาคุณก็แค่เตรียมลากกระเป๋าเดินเข้าบ้านเพื่ออยู่อาศัยได้อย่างสบายๆ

เป็นไงบ้างคะนี้ก็เป็นเทคนิคคราวๆที่นำมาฝากกันอย่าลืมนำไปเป็นเเนวทางสำหรับใครที่คิดจะสร้างบ้านเเต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากอะไรก่อนยังไงเเอดก็ของฝากติดตามกันเยอะๆนะคะ

 ขอบคุณสำหรับการรับชมด้วยคะ

โพสท์โดย: chirapha
อ้างอิงจาก: https://www.ddproperty.com
https://hba-th.org
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: chirapha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลก5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดเกิดวันอะไร รวยที่สุดสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลกสพฐ.ประกาศหยุดเรียน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดพะเยา "พระพุทธรูป 108 องค์"แนะนำ วิธีรีดผ้าแต่ละประเภทวงการครูนี่แปลก ไล่ครูออกเพียงเพราะทำอาหารเลี้ยงเด็กยากจนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันพ่อแห่งชาติ ขอให้ทุกครอบครัว มีความสุขกันเด้อครับเด้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
6 บริษัทกำจัดปลวก ให้บริการ ปี 2023ไอเดียผ้าคลุมโซฟาไอเดียมุมกาแฟในบ้านCo-working space คืออะไร
ตั้งกระทู้ใหม่