เขาควาย ของอร่อยที่ใกล้สูญพันธุ์
กระจับเขาควาย
กระจับเขาควาย เป็นพืชน้ำล้มลุกที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trapa bicornis มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบได้ในแม่น้ำลำคลอง หนอง บึง ทั่วทุกภาคของประเทศไทย
กระจับเขาควายเป็นพืชน้ำที่มีลำต้นใต้ดินเป็นเหง้า เหง้ามีรูปร่างคล้ายหัวมันสำปะหลัง ลำต้นเหนือน้ำเป็นก้านใบยาว ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ สีเขียว ลอยอยู่บนน้ำ ดอกออกเป็นช่อ ดอกมีสีขาวหรือสีชมพูอ่อน ผลหรือฝักกระจับมีสีดำขนาดใหญ่ เปลือกหนาและแข็ง มีเขางอเข้าหากันคล้ายเขาควาย เนื้อในรับประทานได้ รสคล้ายมันหรือแห้ว ต้มให้สุกก่อนเพื่อป้องกันพยาธิใบไม้ที่อาจติดมาจากธรรมชาติ
กระจับเขาควายมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เส้นใยอาหาร วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี เป็นต้น
ประโยชน์ของกระจับเขาควาย ได้แก่
* บำรุงร่างกาย
* บำรุงกระดูกและฟัน
* บำรุงผิวพรรณ
* บำรุงสายตา
* แก้ท้องผูก
* แก้โรคเบาหวาน
* แก้โรคความดันโลหิต
* แก้โรคไขมันในเลือดสูง
* แก้โรคไต
* แก้โรคริดสีดวงทวาร
นอกจากนี้ กระจับเขาควายยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้อีก เช่น
* เปลือกฝักกระจับสามารถนำมาใช้ทำเชื้อเพลิง
* ลำต้นและใบสามารถนำมาใช้ทำปุ๋ยหมัก
* ดอกสามารถนำมาใช้ทำยารักษาโรค
ในปัจจุบัน กระจับเขาควายเริ่มหายากขึ้น เนื่องจากมีการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยและมีการลักลอบตัดไปขายเป็นจำนวนมาก กระจับเขาควายเป็นพืชน้ำที่มีประโยชน์มากมาย สมควรที่จะได้รับการอนุรักษ์ไว้เพื่อไม่ให้สูญพันธุ์
รายละเอียดเพิ่มเติมของกระจับเขาควาย ได้แก่
* กระจับเขาควายชอบน้ำนิ่ง มักขึ้นอยู่ในพื้นที่ที่มีดินเลนหรือดินทรายปนเลน
* กระจับเขาควายสามารถขยายพันธุ์ได้โดยการแตกหน่อและเมล็ด
* กระจับเขาควายมีฤดูกาลออกดอกและผลในช่วงฤดูฝน
* กระจับเขาควายเป็นพืชน้ำที่มีความสำคัญทางนิเวศวิทยา เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารของสัตว์น้ำและนก