อาหารเหนือที่เราอาจยังไม่รู้จัก และ ไม่เคยทาน
เมื่อพูดถึงภาคเหนือ คนมักจะนึกถึง ทิวเขาอากาศเย็นๆ ฝนตกประปราย กับน้ำพริกกลิ่นยั่วยวน จิ้มอาหารแล้วรับประทาน
อาหารเมืองเหนือ มีเอกลักษณ์คือ รสเผ็ด ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก แกงอ่อม หรือกระบองที่หลายคนรู้จัก ถ้าหากว่าได้ขึ้นไปทางเหนืออย่าลืมลองแวะทานอาหารเหล่านี้ดูนะครับ
: กระบอง
: สำหรับคนที่ชอบอาหารแบบทอด ต่องถูกใจกับสิ่งนี้ "กระบอง"คืออาหารที่คนทางเหนือมักทานเป็นอาหารว่าง ภาคอื่นอาจไม่คุ้น มันคือผักชุบแป้งทอด กรอบนอก นุ่มใน เผ็ดเล็กน้อยจาก พริกแกงที่ผสมในแป้ง ปกติมักใช้ฟักทอง แต่อาจจะใช้ผักอื่นแทนก็ได้ เช่น มะละกอ หัวปลี หรือหอมก็ได้
: ข้าวหลาม
: เป็นของหวานที่หารับประทานได้ทั้งทางภาคเหนือและอีสาน มักมีวางขายในราคาที่ไม่แพง จะมีราคาประมาณ 20 ต่อกระบอกหรือราคาอาจตามขนาดกระบอกข้าวหลาม ส่วนผสมของข้ามหลาม ก็มี ข้าวเหนียว ผสมถั่วดำคลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายและกระทิ แล้วกรอกใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปอบ หรือเผาแล้วแต่ ชอบ
: ข้าวซอยไก่
: เป็นอาหารเหนือที่ขึ้นชื่อที่สุด เส้นข้าวซอยราดแกงกระทิ ใส่น่องไก่ โรยด้วยหมี่กรอบ กินกับหอมแดงซอย พริกป่นผัดน้ำมัน บีบมะนาวเพิ่มคสามสดชื่นด้วยก็ได้ เป็นอาหารที่ทุกคนเข้าถึงได้ และยังมีแบบ อิสลามที่ใช้เนื้อวัวหรือแกะแทนน่องไก่อีกด้วย
: ไส้อั่ว
: เป็นไส้กรอกที่มีรสเผ็ดของทางภาคเหนือคำว่า"อั่ว"ภาษาเหนือแปลว่า กรอกหรือยัดไส้ เป็นการนำหมูบดมาผสมกับกระเทียม สมุนไพร พริก และเครื่องปรุงเครื่องแกง ก่อนนำไปยัดไส้ กินเป็นกับแกล้ม หรือจะกินกับข้าวก็ได้
: ขนมจีนน้ำเงี้ยว
: ขนมจีนน้ำเงี้ยว มีรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ ผัดรวมกับเลือดหมู ถั่วเน่าและพริก กลายเป็นน้ำแกงสีแดง นำไปราดเส้นขนมจีน เพิ่มรสชาติด้วยการโรยกระเทียมเจียว ผักาดดอง มะนาว และแคบหมู
: แกงฮังเล
: อาหารชนิดนี้ มักทำเลี้ยงในงานฉลองต่างๆ เช่น งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ ต้นกำเหนิดมาจากพม่า เพื่อนบ้านของไทยและอินเดีย ซึ่งก็พอจะช่วยให้เข้าใจ ได่ว่า ทำไมผงแกง ฮังเลถึงมีส่วนผสมใกล้เคียงกับผงมาซาลา(masala)หลังจากคลุกเคล้าเนื้อหมู เครื่องเทศให้เข้ากัน แล้วนำไปเคี่ยวอย่างน้อย 40 นาที
: น้ำพริกหนุ่มกับแคบหมู
: ของฝากชื่อดังของทางเหนือ กินแทนมื้อหลักได้ 3 มื้อ ตัวน้ำพริกทำจากพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง และผักชี ให้รสเผ็ดเล็กน้อย เข้ากันได้ดีกับความเค็มของแคบหมู
: ลาบดิบ
: นิยมรับประทานทั้งในภาคเหนือและอีสาน ส่วนผสมของลาบดิบคล้ายคลึงกับลาบ มีทั้งพริกลาบ สะระแหน่ และน้ำปลา สิ่งที่ต่างคือเนื้อที่ใช้เป็นเนื้อดิบที่บดหรือสับ แถมยังมีเครื่องในและเลือดด้วย เมนูนี้ควรรับประทานตามร้านอาหารที่ถูกสุขลักษณะอนามัยเท่านั้น
: หมูยอ
: ไส้กรอกหมูสีอ่อนชนิดนี้เป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ของอาหารเหนือหลายเมนู รสเค็มเล็กน้อยเหมาะสำหรับนำไปทอดกินเป็นของว่างหรือจะนำไปผสมกับยำก็ได้
: แกงโฮะ
: "โฮะ"ในภาษาเหนือแปลว่ารวม ดังนั้น แกงโฮะคือการนำอาหารหลายๆอย่างมารวมกันนำมาผัดกับวุ้นเส้น ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ตะไคร้ และเนื้อหมู ในปัจจุบัน แกงโฮะ อาจจะไม่ได้ทำจากของเหลืออีกต่อไป แตใช้เป็นของสดใหม่เพื่อคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่สูญหาย