หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารเหนือที่เราอาจยังไม่รู้จัก และ ไม่เคยทาน

เนื้อหาโดย Koonchai Diamonds

เมื่อพูดถึงภาคเหนือ คนมักจะนึกถึง ทิวเขาอากาศเย็นๆ ฝนตกประปราย กับน้ำพริกกลิ่นยั่วยวน จิ้มอาหารแล้วรับประทาน 

อาหารเมืองเหนือ มีเอกลักษณ์คือ รสเผ็ด ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก แกงอ่อม หรือกระบองที่หลายคนรู้จัก ถ้าหากว่าได้ขึ้นไปทางเหนืออย่าลืมลองแวะทานอาหารเหล่านี้ดูนะครับ

: กระบอง

สำหรับคนที่ชอบอาหารแบบทอด ต่องถูกใจกับสิ่งนี้ "กระบอง"คืออาหารที่คนทางเหนือมักทานเป็นอาหารว่าง ภาคอื่นอาจไม่คุ้น มันคือผักชุบแป้งทอด กรอบนอก นุ่มใน เผ็ดเล็กน้อยจาก พริกแกงที่ผสมในแป้ง ปกติมักใช้ฟักทอง แต่อาจจะใช้ผักอื่นแทนก็ได้ เช่น มะละกอ หัวปลี หรือหอมก็ได้

: ข้าวหลาม

:  เป็นของหวานที่หารับประทานได้ทั้งทางภาคเหนือและอีสาน มักมีวางขายในราคาที่ไม่แพง จะมีราคาประมาณ 20 ต่อกระบอกหรือราคาอาจตามขนาดกระบอกข้าวหลาม ส่วนผสมของข้ามหลาม ก็มี ข้าวเหนียว ผสมถั่วดำคลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายและกระทิ แล้วกรอกใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปอบ หรือเผาแล้วแต่ ชอบ 

ข้าวซอยไก่

: เป็นอาหารเหนือที่ขึ้นชื่อที่สุด เส้นข้าวซอยราดแกงกระทิ ใส่น่องไก่ โรยด้วยหมี่กรอบ กินกับหอมแดงซอย พริกป่นผัดน้ำมัน บีบมะนาวเพิ่มคสามสดชื่นด้วยก็ได้ เป็นอาหารที่ทุกคนเข้าถึงได้ และยังมีแบบ อิสลามที่ใช้เนื้อวัวหรือแกะแทนน่องไก่อีกด้วย

ไส้อั่ว

: เป็นไส้กรอกที่มีรสเผ็ดของทางภาคเหนือคำว่า"อั่ว"ภาษาเหนือแปลว่า กรอกหรือยัดไส้ เป็นการนำหมูบดมาผสมกับกระเทียม สมุนไพร พริก และเครื่องปรุงเครื่องแกง ก่อนนำไปยัดไส้ กินเป็นกับแกล้ม หรือจะกินกับข้าวก็ได้

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

: ขนมจีนน้ำเงี้ยว มีรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ ผัดรวมกับเลือดหมู ถั่วเน่าและพริก กลายเป็นน้ำแกงสีแดง นำไปราดเส้นขนมจีน เพิ่มรสชาติด้วยการโรยกระเทียมเจียว ผักาดดอง มะนาว และแคบหมู

แกงฮังเล

: อาหารชนิดนี้ มักทำเลี้ยงในงานฉลองต่างๆ เช่น งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ ต้นกำเหนิดมาจากพม่า เพื่อนบ้านของไทยและอินเดีย ซึ่งก็พอจะช่วยให้เข้าใจ ได่ว่า ทำไมผงแกง ฮังเลถึงมีส่วนผสมใกล้เคียงกับผงมาซาลา(masala)หลังจากคลุกเคล้าเนื้อหมู เครื่องเทศให้เข้ากัน แล้วนำไปเคี่ยวอย่างน้อย 40 นาที

: น้ำพริกหนุ่มกับแคบหมู

: ของฝากชื่อดังของทางเหนือ  กินแทนมื้อหลักได้ 3 มื้อ ตัวน้ำพริกทำจากพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง และผักชี ให้รสเผ็ดเล็กน้อย เข้ากันได้ดีกับความเค็มของแคบหมู 

ลาบดิบ

: นิยมรับประทานทั้งในภาคเหนือและอีสาน ส่วนผสมของลาบดิบคล้ายคลึงกับลาบ มีทั้งพริกลาบ สะระแหน่ และน้ำปลา สิ่งที่ต่างคือเนื้อที่ใช้เป็นเนื้อดิบที่บดหรือสับ แถมยังมีเครื่องในและเลือดด้วย เมนูนี้ควรรับประทานตามร้านอาหารที่ถูกสุขลักษณะอนามัยเท่านั้น

หมูยอ

: ไส้กรอกหมูสีอ่อนชนิดนี้เป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ของอาหารเหนือหลายเมนู รสเค็มเล็กน้อยเหมาะสำหรับนำไปทอดกินเป็นของว่างหรือจะนำไปผสมกับยำก็ได้

แกงโฮะ

: "โฮะ"ในภาษาเหนือแปลว่ารวม ดังนั้น แกงโฮะคือการนำอาหารหลายๆอย่างมารวมกันนำมาผัดกับวุ้นเส้น ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ตะไคร้ และเนื้อหมู  ในปัจจุบัน แกงโฮะ อาจจะไม่ได้ทำจากของเหลืออีกต่อไป แตใช้เป็นของสดใหม่เพื่อคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่สูญหาย

เนื้อหาโดย: คุณชาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Koonchai Diamonds's profile


โพสท์โดย: Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีล้างผักให้สะอาดปราศจากสารพิษตกค้างจริงไหมที่คำว่า ‘Salary’ มาจาก ‘Salt’ เพราะทหารโรมันรับค่าจ้างเป็นเกลือ?อยากโกอินเตอร์? เจาะลึกวิธีหางานต่างประเทศ 2567 แบบถูกกฎหมาย ได้สิทธิเต็มที่ ไม่มีโดนหลอก!ชาวต่างด้าวข้ามฝั่งมาคลอดฟรี คนไทยเสียงแตก งานนี้ใครได้ ใครเสีย
ตั้งกระทู้ใหม่