5 อาหารที่ให้ความชุ่นชื้นแก่ผิว
ผิวที่มีสุขภาพดีนั้นต้องได้รับการดูแลทั้งจากภายในและภายนอก การดูแลผิวจากภายในสามารถทำได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว โดยเฉพาะอาหารที่มีสารอาหารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ได้แก่
1. **ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่** เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดฟิโนลิก ซึ่งช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและคงความอ่อนเยาว์
2. **ผักใบเขียว** เช่น ผักคะน้า ผักโขม บรอกโคลี อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และกรดโฟลิก ซึ่งช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ชุ่มชื้น และแข็งแรง
3. **อะโวคาโด** อุดมไปด้วยวิตามินอี กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น นุ่มนวล และลดเลือนริ้วรอย
4. **ปลาทะเลน้ำลึก** เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม และลดการอักเสบของผิว
5. **ถั่วและเมล็ดพืช** เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน อุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น แข็งแรง และลดการอักเสบของผิว
นอกจากนี้ การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ก็ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้เช่นกัน