หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เค้กกล้วยแบบคลีน:สายคลีน สายรักสุขภาพ ห้ามพลาด!!

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       สวัสดียามบ่ายแก่ๆนะคะ ใครง่วงก็อดทนอีกสักนิดน้า ใกล้เวลาเลิกงานแล้ว หรือถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ลองหากาแฟร้อนๆสักแก้วจิบขณะพัคเบรคสักหน่อย คงจะดีไม่น้อยถ้ามีขนมจำพวกเค้กหรือคุกกี้มาทานคู่กัน คงทำให้อารมดีขึ้นมาไม่น้อยเลย แต่ขนมจำพวกนี้ก็ทานบ่อยหรือทานเยอะไม่ได้ด้วยสิ เพราะแคลอรีมันสูง ส่งผลให้เป็นโรคอ้วน และมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายหลายๆด้านตามมา

       แต่เดี๋ยวก่อน!!! วันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำสูตรทำขนมเค้กเบเกอรี่ แบบโฮมเมด แถมดีต่อสุขภาพ กินอร่อย ทำง่าย ปลอดภัย ไร้กังวล นั่นคือ ขนมเค้กแบบคลีน ไม่ใช้แป้ง ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ทานเนย และปราศจากการใส่น้ำมัน

อุ๊ย!!! อดใจไม่ไหว เรามาลงมือเข้าครัว ทำขนมเค้กกล้วยน้ำว้าแบบคลีน เอาใจคอสายรักสุขภาพ และสายคลีนกันดีกว่า ทำง่าย ทานอร่อย ประหยัดเงินกว่าการซื้อจากร้านมาก เพราะอาหารคลีนที่วางจำหน่ายราคาค่อนข้างสูง มัวช้าอยู่ทำไม? ไปลุยกันเลยจ้า

ส่วนผสม:

1. กล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหอม 500 กรัม

2. ไข่ไก่ 4 ฟอง

3. ข้าวโอ๊ตแบบหยาบ 2 ถ้วยตวง

4. ผงฟู 2 ช้อนชา

5. เบกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 90 กรัม

7. อินทผลัม 60  กรัม

8. งาขี้ม่อนอบ 10 กรัม

9. เมล็ดฟักทองอบ 30 กรัม

10. กล้วยสไลด์สำหรับแต่งหน้าขนม 1 ลูก

       เมื่อเราเตรียมส่วนผสมวัตถุดิบต่างๆพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยนะคะ อ้อ!!  สำหรับส่วนผสม ข้อ 6-10 ที่ผู้เขียนได้แจ้งไว้นั้น ทุกคนสามารถนำไปปรับเพิ่ม/ลด ปริมาณได้ตามใจชอบนะคะ ใครไม่ชอบอะไรไม่ใส่ก็ย่อมได้ตามใจปรารถนาค่ะ

เริ่มจาก

       นำกล้วยมาปอกเปลือก สำหรับบดบี้ให้เป็นเนื้อละเอียด โดยผู้เขียนใช้กล้วยน้ำว้านะคะ ต้นที่บ้านพ่อปลูกไว้ออกเครือและผลสุกพอดี ตอนนี้รับประทานไม่ทันเริ่มจะสุกงอม ต้องรีบนำแปรรูปก่อนที่กล้วยจะเน่าไปซะก่อน ใครไม่ชอบกล้วยน้ำว้าสามารถเปลี่ยนเป็นกล้วยหอมได้เช่นกันค่ะ ได้กลิ่นกล้วยคนละแบบ แต่ที่สำคัญแนะนำให้ใช้กล้วยที่สุกงอมนะคะ มันจะหวานหอมตามธรรมชาติให้ขนมของเรานั่นเองจ้า

       ให้เราใช้ส้อมบดบี้จนกว่าเรื้อกล้วยจะละเอียดตามภาพ

       จากนั้นก็ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป จำนวน 4 ฟอง โดยผู้เขียนใช้ไข่ไก่เบอร์ 2 นะคะ และควรใช้ไข่ไก่ที่มีความสดและใหม่ เพื่อช่วยลดกลิ่นคาวในตัวขนมได้ดี

       เมื่อเราตีไข่กับเนื้อกล้วยบดจนเป็นเนืัอเดียวกันดีแล้ว ถัดมาเราก็ใส่เบกิ้งโซดา และผงฟูที่เตรียมไว้ไปพร้อมกันครั้งเดียว และคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

       ขั้นตอนต่อไปก็ใส่ข้าวโอ๊ตแบบหยาบตามลงไป โดยข้าวโอ๊ตหยาบนี้ผู้เขียนนำมาใช้แทนแป้งนั่นเองค่ะ

คลุกเคล้าให้ข้าวโอ๊ตผสมเป็นเนื้อเดียวกันกับส่วนผสมต่างๆ

ถัดมาก็ถึงเวลาเหล่าธัญพืชของโปรด ใส่ทุกอย่างลงไปจัดเต็มแบบเน้นๆกันเลยจ้า

       คลุกเคล้าให้ผสมกันด้วยน้า ขั้นถัดมาถึงครึ่งทางของขนมเค้กกล้วยโฮมเมด แบบคลีนๆกันแล้วล่ะ อดใจรออีกนิด จะได้ชิมรสชาติความอร่อยที่ลงตัวกันแล้วเนอะ

       ใช้แผ่นแรป ( แผ่นพลาสติกสำหรับห่ออาหาร) ปิดส่วนผสมของเราเอาไว้ เพื่อเป็นการพักแป้ง ประมาณ 10 นาที ระหว่างนี้ก็ไปวอร์มเตาอบกันดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลาชักช้าในการอบขนมอันแสนอร่อย

       เมื่อครบเวลาพักแป้ง ก็นำมาเทลงพิมพ์ที่มีกระดาษไขรองก้นพิมพ์ กันขนมติดแม่พิมพ์นั่นเองจ้า โดยถามพิมพ์นี้ผู้เขียนใช้ขนาด 9x9 cm. หรือหากใครจะใช้ไซต์ใหญ่หรือเล็กกว่านี้ก็ได้ค่ะ ซึ่งจะใช้เวลาในการอบขนมมากน้อยแตกต่างกันออกไป และความหนาของขนมก็จะแตกตางกันออกไปตามขนาดของแม่พิมพ์

       ใช้พายเกลี่ยส่วนผสมให้ทั่วพิมพ์ แบะปาดหน้าให้เรียบสวย

       ใช้กล้วยที่สไลด์เป็นแผ่นบางๆรอไว้ นำมาตกแต่งหน้าขนมให้ดูสวยงาม น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ตกแต่งเสร็จก็นำไปอบต่อเลยค่า โดยผู้เขียนใช้ไฟบน-ล่าง ที่ 160/60 นาที หมายความว่า ใช้ไฟอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ระยะเวลาอบ 60 นาที นั่นเอง

       เมื่ออบได้ประมาณ 45-50 นาที ให้สังเกตหน้าขนม โดยใช้ไม้จิ้มลงไป ถ้าเนื้อขนมแห้ง ไม่มีของเหลวติดมากกับไม้แล้วล่ะก็ ถือได้ว่าขนมของเราสุกได้ที่แล้วล่ะนะ เราสามารถยกขนมออกมาจากเตาได้

      เทขนมออกจากพิมพ์ โดยเริ่มจากให้เราทำการแซะขอบขนมทั้ง 4 ด้าน เพื่อให้หลุดออกตากพิมพ์ง่ายขึ้น แล้วใช้มีดที่มีความคมตัดแบ่งขนมออกเป็นชิ้นตามใจชอบ

       ขนมที่ถูกคัดแบ่งเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว อยากบอกท่านผู้อ่านผ่านตัวหนังสือว่า มันช่างส่งกลิ่นหอม ยั่วน้ำลายที่สุด

       เมื่อลองฉีกแบ่งเนื้อขนมออกดู จะเห็นถึงเนื้อความหยาบของข้าวโอ๊ต และธัญพืชต่างๆ จัดการส่งต่อเข้าปากเคี้ยวนุ่มหนึบหนับกำลังดี ไม่แข็งหรือนุ่มจนเกินไป และได้อรรถรสความสนุกเพลินเพลินในการเคี้ยวเจอส่วนผสมต่างๆที่มีความกรุบกรอบ มีความหวานน้อย เพราะหวานตามธรรมชาติ ไม่เลี่ยน หอม มัน อร่อยลงตัวที่สุด

       ทุกอย่างเสร็จสรรพก็จัดให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ กินคู่กับกาแฟ หรือชาร้อนๆสักแก้ว มันช่างมีความสุขในหัวใจ

       หากรับประทานไม่หมด สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้ 1 สัปดาห์ เวลาจะรับประทานก็นำมาอุ่นในไมโครเวฟ ก็จะได้ความรู้สึกหอม และมีความนุ่ม เหมือนเพิ่งทำสดๆใหม่ๆกันเลยทีเดียว

       ขนมเค้กกล้วยแบบคลีนสูตรนี้ เอาใจคนรักสุขภาพ เพราะดีต่อระบบขับถ่าย และสุขภาพมากๆ สำหรับสายกิน แต่ต้องการดูแลสุขภาพควบคู่กันไปด้วย อย่างไรแล้ว ขนมเค้กแบบคลีนโฮมเมดนี้ ทำง่าย ประหยัด ลองนำไปทำกันดูนะคะ แต่ถึงอย่างไรแล้วกินอาหารเข้าไปแล้ว เราก็ควรออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะคะทุกคน

 

ด้วยรักและปรารถนาดี

กล้วยไม้ชายเล

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568เพจดังเปิดภาพพระสงฆ์ ควงแขนผู้ชาย ชาว เน็ตวิจารณ์ยับชั่วขณะสุดท้ายของชีวิต หากถูกประหารด้วยกิโยติน เราจะรู้สึกอย่างไร?คลิปไวรัล คุณยายวัย 95 ปี หัวเราะจนหงายหลัง ชาวเน็ตเเห่ถามคุณยายเป็นอะไรชาวต่างด้าวข้ามฝั่งมาคลอดฟรี คนไทยเสียงแตก งานนี้ใครได้ ใครเสีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เฮ! เงินไร่ละพันยังมาต่อเนื่อง! ชาวนารับเงินช่วยเหลือ ธ.ก.ส. กันอยู่หรือเปล่า? มาอัปเดตกันหน่อย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เมนูอาหารไทยเต้าเจี้ยวหลนรสเด็ดเคล็ดลับการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมเคล็ดลับง่ายๆ ทอดไข่เจียวให้นุ่มฟูทำไมโดนัทถึงต้องมีรู
ตั้งกระทู้ใหม่