หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทียบกันชัด ๆ ใครเก่าแก่กว่ากัน!?🤔


ข้อมูลจากเว็บไซต์ UNESCO มรดกโลก2023

- กัมพูชายื่นกลุ่มปราสาทเกาะแกร์ อายุ 1,000 - 1,100 ปี

- ไทยยื่นเมืองเก่าศรีเทพ อายุ 1,700 - 1,730 ปี

- กัมพูชาเมืองหิน
- ไทยเมืองอิฐและศิลาแลง

- กัมพูชาวัดค่าอายุจากจารึก
- ไทยวัดค่าอายุจากวิทยาศาสตร์ เรดิโอคาร์บอน AMS

- กัมพูชาไม่มีความต่อเนื่องทางวัฒธรรม ปัจจุบันเลิกใช้หิน
- ไทยมีความต่อเนื่องทางวัฒนธรรม ปัจจุบันใช้อิฐ

- เกาะแกร์กลายเป็นป่า ไร้ผู้คนตั้งบ้านเรือน
- ศรีเทพมีชุมชนอาศัยอยู่รอบข้างเป็นจำนวนมาก พบรายชื่อเมืองศรีเทพมาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และมีความเกี่ยวข้องกับพระศรีถมอรัตน์ โดยในอดีตเรียกตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดว่า "พระศรีถมอรัตน์" และเป็นรายชื่อเดียวกับตำแหน่งของ "พระยาศรีไสยณรงค์" ทหารเอกร่วมรบของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เดิมมียศเป็น "พระศรีถมอรัตน์" แห่งเมืองศรีเทพ เมื่อพระนเรศวรขึ้นครองราชย์จึงสถาปนาเป็นพระยาศรีไสยณรงค์

- เกาะแกร์หมดความสำคัญลงในหลายยุคสมัย
- ศรีเทพมีความสำคัญตั้งแต่ยุคทวารวดีถึงกรุงศรีอยุธยา และต่อเนื่องมาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยพบรายชื่อ "เมืองศรีเทพ" ทำในทำเนียบเก่าราชสำนักสยาม ครั้งการตั้งสาสน์รายชื่อหัวเมืองและสมุดดำต้นร่าง กะทางให้คนเชิญตราไปบอกข่าวการสวรรคตของรัชกาลที่ 2

- เกาะแกร์เคยเป็นเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรพระนคร
- เมืองศรีเทพมีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์อู่ทองและกษัตริย์กรุงศรีอยุธยา หนึ่งในบุคคลสำคัญคือ "ขุนวรวงศาธิราช" เดิมมีตำแหน่งเป็น "พันบุตรศรีเทพ" ผู้เฝ้าหอพระข้างหน้า ผู้ประกอบพิธีกรรมในราชสำนัก แต่หลักฐานจากเยเรเมียส ฟาน ฟลีต พ่อค้าชาวเนเธอแลนด์ระบุว่า พันบุตรศรีเทพเป็นหมอเวทมนตร์ ต่อมาได้ร่วมมือกับท้าวศรีสุดาจันทร์ปราบดาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ทั้งคู่ถูกอ้างสิทธิ์การกลับมาของราชวงศ์อู่ทอง เชื้อสายของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ผู้สถาปนากรุงศรีอยุธยา และเชื้อสายของสมเด็จพระเจ้ารามราชา กษัตริย์อยุธยาผู้ที่เคยถูกเนรเทศออกไปฟากปท่าคูจาม ทั้งขุนวรวงศาธิราชและท้าวศรีสุดาจันทร์ ได้มีการประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างถูกต้องตามธรรมเนียมทุกอย่าง ขุนวรวงศาธิราชแต่งตั้งท้าวศรีสุดาจันทร์ขึ้นเป็นราชินี (แม่อยู่หัว) แต่ครองบัลลังก์ได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น (42 วัน) ราชวงศ์สุพรรณภูมิได้กลับมาขึ้นครองบัลลังก์ต่ออีกครั้ง จากการช่วยเหลือของราชวศ์พระร่วงสุโขทัยนามว่า "ขุนพิเรนทรเทพ"

มีทฤษฎีหนึ่งเชื่อว่า "เมืองละโว้และเมืองศรีเทพ" เป็นฐานอำนาจเก่าของราชวงศ์อู่ทอง สายวงศ์อู่ทองมักจะเข้ามาพัวพันธ์กับเมืองเหล่านี้เสมอ ส่วนราชวงศ์สุพรรณภูมิดองญาติกับราชวงศ์พระร่วง มีอำนาจอยู่ใน 7 หัวเมืองเหนือ อันเป็นที่ตั้งของรัฐสุโขทัยเดิม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่เผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยคุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้ว2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ม.3 วิดีโอคอลลาเพื่อน “ให้อภัยกูด้วย” ก่อนพบศwในแม่น้ำเจ้าพระยาโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยนักข่าวออสเตรเลียเผย UFO ถูกซ่อนอยู่ใต้ดิน แต่มันไม่ได้อยู่ในสหรัฐฯ.
รวบ สาวจีน ทำคอนเทนต์ดิสเครดิตไทย!นายกเศรษฐา ประกาศพร้อมดันกีฬา มวยไทยให้เป็น SoftPowerเขมรตัดพ้อ! ลั่น ทำไมนักท่องเที่ยวถึงไม่ไปเที่ยวกัมพูชาบ้าง ?ขำกระจาย ฮาก๊ากกV.5🤣
ตั้งกระทู้ใหม่