หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไก่ทอดหน้าโรงเรียนเสียบไม้ (พร้อมเคล็ดลับการเลือกชิ้นไก่)

เขียนโดย kaecup

หลายคนคงเคยทานเมนูไก่ทอดหน้าโรงเรียนกันมาบ้างใช่ไหมคะ หลายคนคงอยากรู้สูตรการทอดมาทำทานเองที่บ้านบ้าง

วันนี้เรามีสูตรนั้นมาฝากค่ะ กับเมนู "ไก่ทอดหน้าโรงเรียนเสียบไม้" ไปดูส่วนผสมและวตถุดิบกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

อัตราส่วนไก่หมัก

1. สันในไก่ 1500 กรัม (เลือกส่วนนี้เพราะเนื้อจะนุ่ม เลือกชิ้นเล็กเพราะต้องนำมาคลุกกับแป้งและขนมปัง ชิ้นจะหนาขึ้นอีกค่ะ)

2. ซอสหอยนางรม 2 ชต.

3. ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ชต.

4. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.

5. พริกไทยป่น 1 ชช.

6. น้ำตาลมะพร้าว 2 ชช. (ใช้ช้อนเบเกอรี่ตวง อัดให้แน่นปาดให้เรียบ)

7. แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วยตวง

8. ผงปรุงรส 2 ชช. น้ำเย็นจัด 400 ml.

 

อัตราส่วนแป้งชุบทอด

 

1. แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วยตวง

2. ผงปรุงรส 2 ชช.

3. น้ำเย็นจัด 400 ml.

4. เกล็ดขนมปัง 300 กรัม

5. แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง (แป้งแห้ง)

6. ไม้เสียบลูกชิ้น 7 หรือ 8 นิ้ว

7. น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 1 ลิตร

 

วิธีทำ

1. นำเครื่องปรุงรสทั้งหมดมาผสมในชามสำหรับหมักไก่ ละลายและคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พักไว้

2. นำไก่มาคลุกเคล้ากับเครื่องหมักในชามที่พักไว้ คลุกเคล้าเบา ๆ ให้น้ำหมักซึมเข้าเนื้อ แรปพลาสติก

จากนั้นน้ำไก่ไปแช่ตู้เย็น 30 นาที หรือมากกว่านั้นได้

3. เมื่อเวลาผ่านไป นำไก่ออกจากตู้เย็น นำไก่มาเสียบไม้จนครบจำนวน

4. เราจะแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน คือแป้งแห้งและแป้งชุบ ส่วนที่ 1 นำแป้งมาผสมกับผงปรุงรส คนให้เข้ากัน

ผสมน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน ผสมให้แป้งมีความข้นเล็กน้อย พักไว้ (ส่วนนี้จะเอาไว้ชุบเนื้อไก่)

5. เตรียมแป้ง ส่วนที่ 2 เป็นแบบแห้ง ส่วนนี้จะเอาไว้คลุกไก่

6. เตรียมชามคลุกเกล็ดขนมปังแยกไว้ต่างหาก

7. วิธีชุบไก่ ให้นำไก่ไปไปคลุกแป้งแห้งก่อน ⇒ ตามด้วยชุบแป้งเปียก ⇒ และคลุกเกล็ดขนมปังปิดท้าย (ทำแบบนี้เหมือนกันทุกไม้)

8. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลางทอด วิธีเช็คน้ำมันร้อน ให้ใช้ตะเกียบจุ่มลงไป (หากมีฟองอากาศออกมาจากไม้ตะเกียบ

แสดงว่าน้ำมันร้อนแล้ว) ให้วางไก่ลงทีละไม้ ให้เกล็ดขนมปังสุกในระดับหนึ่ง ค่อยพลิกชิ้นไก่ ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ

9. ก่อนลงทอดรอบใหม่ ให้ใช้กระชอนช้อนเอาเศษเกล็ดขนมปังออกจากกระทะให้หมดก่อน ค่อยทอดรอบใหม่ 

เกล็ดขนมปังเก่าจะได้ไม่ติดรอบใหม่ ทอดจนหมด พักให้สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือซอสอื่น ๆ ดูเข้ากัน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ อาจจะหลายขั้นตอน แต่รับรองว่าเมนูนี้อร่อยถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ

ทำขายก็ได้ ทำทานเองก็ดี ไปลองทำกันนะคะ

โพสท์โดย: kaecup
อ้างอิงจาก: Youtube.com ช่อง แม่ซี น้องมดดี้ Channel
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kaecup's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,344 ครั้ง
เขียนโดย kaecup
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 พิธีกรรายการโทรทัศน์ไทยที่มีค่าตัวสูงที่สุด10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุดทำไม Ibanez Musician Series ถึงยังเป็นกีตาร์วินเทจที่นักสะสมตามหารวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/7/69แนวทางเลขจากหลวงปู่ศิลา สิริจันโท งวด 16 กรกฎาคม 2569ทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้เปิดเบื้องหลังโรงงานขนมปัง จากก้อนแป้งสู่การผลิตครั้งละหลายหมื่นชิ้น10 รถจักรยานยนต์ยอดนิยมยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้10 หมู่บ้านบนที่สูงและริมหน้าผา ที่ใช้ชีวิตท่ามกลางภูมิประเทศสุดท้าทายทำไมบางเพลงฟังเป็นร้อยรอบก็ยังไม่เบื่อ? เหตุผลอาจมากกว่าคำว่า “เพลงเพราะ”ทำไมสัตว์บางชนิดอายุยืนหลายร้อยปี? เปิดกลไกที่ช่วยให้ร่างกายแก่ช้าเลขเด็ดปฏิทินจีนช่อง 3 งวด 16 ก.ค. นี้ ซูมชัดๆ มีเลขอะไรเด็ดบ้าง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยังจำกันได้ไหม? 10 ของเล่นวัยเด็กยอดฮิตแห่งยุค 90 ที่เห็นแล้วต้องร้องว่า “เคยเล่น!”แนวทางเลขจากหลวงปู่ศิลา สิริจันโท งวด 16 กรกฎาคม 256910 หมู่บ้านบนที่สูงและริมหน้าผา ที่ใช้ชีวิตท่ามกลางภูมิประเทศสุดท้าทายทำไมบางเพลงฟังเป็นร้อยรอบก็ยังไม่เบื่อ? เหตุผลอาจมากกว่าคำว่า “เพลงเพราะ”เปิดเบื้องหลังโรงงานขนมปัง จากก้อนแป้งสู่การผลิตครั้งละหลายหมื่นชิ้นชาวบาจาว มนุษย์แห่งท้องทะเล ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำด้วยลมหายใจเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เปิดเบื้องหลังโรงงานขนมปัง จากก้อนแป้งสู่การผลิตครั้งละหลายหมื่นชิ้นอาหารช่วยให้อารมณ์ดีได้จริงไหม? เข้าใจวิทยาศาสตร์เบื้องหลัง “การกินแล้วมีความสุข”ทำไมคนไทยชอบกิน "ก๋วยเตี๋ยว" Soft Power จากยุค "จอมพล ป."ขนมโบราณเกาหลี ที่หน้าตาคล้ายขนมไทยกว่าที่คิด!
ตั้งกระทู้ใหม่