อาหารสร้างคอลลาเจนเพื่อผิวสวย
คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง มีประโยชน์ในเรื่องดูแลผิวพรรณ ช่วยให้โครงสร้างผิวมีความยืดหยุ่น เรียบเนียน ฉะนั้นหากขาดคอลลาเจนไปก็จะทำให้ผิวพรรณไม่เต่งตึง วันนี้เรามีอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนที่จะช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งมาบอกค่ะ
- น้ำซุปกระดูก หรือน้ำสต็อค
ในโครงกระดูกของสัตว์นั้นเต็มไปด้วยคอลลาเจนและเจลาติน น้ำซุปที่ผ่านการเคี่ยวมาเป็นเวลานานก็จะสกัดเอาคอลลาเจนในกระดูกละลายออกมาในน้ำซุป เมื่อเรารับประทานเข้าไปก็จะช่วยเพิ่มคอลลาเจนในชั้นผิวได้โดยตรง เพราะคอลลาเจนที่ได้จากกระดูกของสัตว์เป็นโปรตีนประเภทที่ร่างกายสามารถใช้งานได้เลยทันที
-
เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน
เป็นที่ทราบกันดีว่าในเนื้อสัตว์ไม่ติดมันหรือเนื้อแดงนั้น เป็นอาหารที่มีโปรตีน (Protein) สูง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อสันใน เนื้อสันนอก ฯลฯ เมื่อร่างกายของเราได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการต่อวัน (1-1.2 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม) ร่างกายของเราก็จะย่อยโปรตีนเหล่านี้ให้มีขนาดที่เล็กลง อยู่ในรูปของ “กรดอะมิโน” เป็นสารตั้งต้นในการผลิตคอลลาเจน เพื่อนำไปใช้ซ่อมแซมส่วนต่างๆในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง เนื้อเยื่อ เล็บ และเส้นผม
- ไข่ขาว
ในไข่ขาวนั้นอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆในร่างกาย อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนจำเป็นอีกกว่า 9 ชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในร่างกาย แถมยังมีธาตุเหล็ก กรดโฟลิก (Foli Acid) ที่ช่วยป้องกันโรคภาวะโลหิตจางได้อีกด้วย
-
ผักใบเขียว
ยิ่งเป็นผักใบเขียวมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งอุดมไปด้วยวิตามินซี สังกะสี ซัลเฟอร์และสารคลอโรฟิลด์ ซึ่งเป็นสารที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกายของเรานั่นเองค่ะ ตัวอย่างผักที่มีสีเขียวเข้มมากๆ เช่น ผักคะน้า ผักโขม ผักเคล (Kale) บร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น (ในกลุ่มผู้ป่วยโรคไต ควรหลีกเลี่ยงการทานผักใบเขียวเข้ม แต่สามารถทานผักสีเขียวอ่อนได้)
-
คอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึก
ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ฯลฯ เพราะในเนื้อของปลาทะเลน้ำลึก อุดมไปด้วยคอลลาเจนที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย แถมยังมีโอเมก้า 3 (Omega 3) และกรดไขมันดี ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้ โดยกรดไขมันดีนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เต่งตึงให้กับผิวของเราได้เป็นอย่างดี
ผัก/ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง
เช่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ทั้งส้ม มะนาว ฝรั่ง พุทรา มะขามป้อม มะม่วง ฯลฯ เพราะวิตามินซีมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกายของเราเป็นอย่างมาก และยังช่วยชะลอการเสื่อมสลายของคอลลาเจนในชั้นผิวของเราได้อีกด้วบ การรับประทานวิตามินซีให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงจะทำให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่งสดใส ตึงกระชับได้นั่นเอง
ผัก/ผลไม้ ที่มีสีแดง
ในผัก/ผลไม้ ที่มีสีแดง เหลือง หรือส้ม เช่น มะเขือเทศ แครอท ฟักทอง มะละกอ ฝรั่งสีชมพู ฯลฯ จะอุดมไปด้วยสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่เรียกว่า ‘ไลโคปีน’ (Lycopene) ซึ่งมีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายของเราผลิตคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ไลโคปีนยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ออกฤทธิ์ได้ดีที่สุดในกลุ่แคโรทีนอยด์ ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี (UV) ในแสงแดด และยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าประโยชน์ครบครันจริงๆค่ะ
ถั่วและธัญพืชต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็นถั่วอัลมอนด์ พิตาชิโอ ถั่วลิสง เมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ งาดำและงาขาว ฯลฯ เพราะในถั่วและธัญพืชต่างๆนั้นอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี และทองแดง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของเราสร้างคอลลาเจนได้ดีขึ้น
-
กระเทียม
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ากระเทียมที่เราคุ้นเคยในหลากหลายเมนูแบบไทยๆของเรานั้น จะช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายของเราได้ เพราะในกระเทียมมีสารซัลเฟอร์ (กำมะถัน) สูง โดยสารซัลเฟอร์จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้มากขึ้น แถมยังมีสารทอรีน และกรดอัลฟาไลปออิค ที่ช่วยซ่อมแซมคอลลาเจนในร่างกายของเราได้อีกด้วยค่ะ เรียกว่าทั้งกระตุ้นให้เกิดการสร้างใหม่ แถมยังช่วยซ่อมแซมคอลลาเจนตัวเดิมได้อีกด้วย เราสามารถพบสารกำมะถันได้ในหอมแดง หอมหัวใหญ่ มะพร้าว มะละกอ ขึ้นฉ่าย ได้อีกด้วยค่ะ
อ้างอิงจาก: vichaiyut, sophistmedic