How to ทำเค้กวานิลลา ง่ายๆ
How to ทำเค้กวานิลลาง่ายๆ
พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย!
ส่วนผสม:
- 2 ถ้วยแป้งสาลี
- 1 1/2 ถ้วยน้ำตาลทราย
- 1 1/2 ช้อนชาเบกกิ้งโซดา
- 1 1/2 ช้อนชาเกลือ
- 3 ฟองไข่
- 1 1/2 ช้อนชาวานิลลาสกัด
- 3/4 ถ้วยน้ำมันพืช
- 1 1/2 ถ้วยน้ำเย็น
ขั้นตอน:
1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (350 องศาฟาเรนไฮต์). แปะถาดเค้กหรือวาปขนาดเล็กด้วยกระดาษคัตเอาท์ หรือนำถาดเค้กมาชุบน้ำมันบางเล็กน้อย
2. ในชามใหญ่ คั้นน้ำตาลทรายกับน้ำมันพืชจนเนื้อเริ่มเป็นขาวและนุ่ม
3. คั้นฟองไข่ลงในน้ำตาลทรายและน้ำมัน คนเค็ม และวานิลลาสกัดลงไปจนเข้ากัน
4. ในชามเล็ก ๆ คั่วแป้งสาลีกับเบกกิ้งโซดาและเกลือจนแป้งมีกลิ่นหอม จากนั้นนำแป้งใส่กลับในชามของผสมฟองไข่ คนให้เข้ากัน
5. เติมน้ำเย็นลงในชาม คนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำวานิลลาสกัด
6. เทส่วนผสมลงในถาดเค้ก
7. อบเค้กในเตาอบ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุกสีทอง คุณสามารถเสาะด้วยไม้จิ้มได้ ถ้าไม้จิ้มออกมาแห้งคือเค้กสุกแล้ว
8. นำเค้กออกมาจากเตาและปล่อยให้เย็นก่อนนำออกจากถาด
9. เค้กวานิลลาพร้อมทานแล้ว! คุณสามารถโรยน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปิ้งบนผิวเค้กก่อนเสิร์ฟ
ระยะเวลาและอุณหภูมิการอบอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเตาอบและขนาดของเค้ก ดังนั้นควรตรวจสอบบ่อย ๆ และใช้ไม้จิ้มเพื่อตรวจสอบความสุกของเค้กแต่ละครั้งนะคะ