หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดอันดับหนึ่งในทวีปเอเชีย

ประเทศบรูไน (Brunei) หรือ เนอการาบรูไนดารุสซาลาม เป็นรัฐอธิปไตยขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนเหนือของเกาะบอร์เนียว ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ล้อมรอบด้วยรัฐซาราวักของมาเลเซีย และทะเลจีนใต้ บรูไนมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน โดยได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมมาเลย์ อิสลาม และชนพื้นเมือง

เศรษฐกิจของบรูไนต้องพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติสำรองอย่างมาก ซึ่งทำให้ประเทศมีมาตรฐานการครองชีพในระดับสูงสำหรับพลเมืองของตน รัฐบาลให้บริการด้านสุขภาพ การศึกษา และบริการทางสังคมอื่นๆฟรี แก่ประชากร เป็นผลให้บรูไนมีดัชนีการพัฒนามนุษย์ (HDI) ที่ค่อนข้างสูงและมีอัตราความยากจนต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในเอเชีย

ประเทศบรูไนประกอบด้วย 2 ส่วนที่ไม่ติดกัน คือด้านตะวันตก และด้านตะวันออก โดยที่ประชากรร้อยละ 97 อาศัยอยู่ในส่วนด้านตะวันตก และมีประชากรเพียงประมาณ 10,000 คนที่อาศัยอยู่ในด้านตะวันออก ซึ่งมีภูเขาเป็นจำนวนมาก และเป็นที่ตั้งของเขตเติมบูรง เมืองหลักๆของบรูไน คือเมืองหลวงบันดาร์เซอรีเบอกาวัน เมืองท่ามัวรา และเซอเรีย โดยภูมิอากาศในบรูไนเป็นภูมิอากาศเขตร้อน มีอุณหภูมิสูง ความชื้นสูง และ ฝนตกมาก

บรูไนมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 5,765 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นประเทศที่มีพื้นที่น้อยที่สุดอันดับที่ 4 ของทวีปเอเชีย รองจากประเทศมัลดีฟส์ สิงคโปร์ และบาห์เรน ในขณะที่มีประชากรทั้งหมดอยู่ที่ 421,000 คน ซึ่งน้อยที่สุดในทวีปเอเชีย

แม้บรูไนจะเป็นประเทศขนาดเล็กและมีประชากรน้อย แต่กลับอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งน้ำมันดิบสำรอง ซึ่งถือเป็นสินค้าส่งออกหลักของประเทศ ทำให้บรูไนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีรายได้เฉลี่ยสูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทย2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยสกุลเงินลาวเผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรตัดพ้อ! ลั่น ทำไมนักท่องเที่ยวถึงไม่ไปเที่ยวกัมพูชาบ้าง ?จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยทองใครตก?? เกิน 100 บาท เจ้าหน้าที่การทางพิเศษ หอบขึ้นโรงพักรวบแล้ว! สาวจีนดิสเครดิตไทยซอยนานาอันตราย เปิดบ้านหรูลักลอบขายของออนไลน์ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทยเจาะลึกความมหัศจรรย์ของถ้ำนาคา แลนด์มาร์กใหม่แห่งอีสานธรรมหมวดที่ 2 ความรู้เรื่องฌานสองประเภท สองนัยยะimminent: จวนตัว ใกล้
ตั้งกระทู้ใหม่