การรักษาสุดแปลก..เป่าลมเข้าทวารหนักเพื่อรักษาอาการป่วย!

หนึ่งในรายงานแรกสุดของการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นในอังกฤษในปี 1746 เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งหมดสติหลังจากจมน้ำ สามีของเธอได้รับคำแนะนำให้สวนยาสูบเข้าทวารเพื่อช่วยชีวิตเธอ ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติที่ได้รับความนิยมในขณะนั้น

เมื่อเหลือทางเลือกเพียงเล็กน้อย ชายคนนั้นก็หยิบไปป์ที่บรรจุยาสูบ สอดก้านเข้าไปทางทวารหนักของภรรยา แล้วก็เป่าควันเข้าไป แม้จะฟังดูแปลกแต่ก็มีรายงานว่าได้ผล ควันที่ร้อนจัดของใบยาสูบทำให้ภรรยาเขารู้สึกตัว
ชนพื้นเมืองอเมริกันซึ่งใช้พืชชนิดหนึ่งในการรักษาโรคต่างๆ ได้คิดค้นสิ่งที่เราเรียกว่าการสวนยาสูบ แพทย์ชาวอังกฤษ Nicholas Culpeper จึงเอาวิธีนี้มาใช้เพื่อรักษาความเจ็บป่วยต่างๆ รวมถึงเพื่อรักษาอาการอักเสบที่เกิดจากอาการจุกเสียดหรือไส้เลื่อน
หลายปีต่อมา Richard Mead แพทย์ชาวอังกฤษเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนกลุ่มแรกๆ ของการใช้วิธีสวนสมุนไพรเข้าทวารเป็นแนวทางปฏิบัติที่ได้รับการยอมรับ

ในช่วงปลายทศวรรษ 1700 มันจึงกลายเป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้เป็นประจำ ส่วนใหญ่ใช้เพื่อชุบชีวิตผู้คนที่คิดว่าเกือบจะเสียชีวิตแล้ว ซึ่งมักจะเป็นผู้ที่จมน้ำ กระบวนการนี้ดูเป็นเรื่องธรรมดามากในยุคนั้น อันที่จริงหน่วยกู้ภัยทางน้ำหลายแห่งก็จะมีเครื่องมือนี้ไว้ ซึ่งประกอบด้วยเครื่องเป่าลมและท่ออ่อนไว้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินดังกล่าว
เชื่อกันว่าควันบุหรี่จะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ป่วยและกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินหายใจ รวมทั้ง ทำให้ภายในของผู้ป่วยที่เปียกน้ำนั้นแห้ง ทำให้วิธีการนี้เป็นที่ต้องการมากกว่าการหายใจเอาอากาศเข้าปอดโดยตรงผ่านทางปาก

ก่อนที่จะมีการนำเครื่องมือนี้ไปใช้สวนทวารนั้นมักใช้ไปป์ยาสูบธรรมดาแต่ก็ใช้งานได้ไม่ค่อยดีนักเนื่องจากก้านของไปป์สั้นเกินไป ทำให้ทั้งการแพร่กระจายของโรคเช่นอหิวาตกโรคและอาจมีการสูดกลิ่นจากทวารของผู้ป่วยโดยไม่ตั้งใจ
อย่างไรก็ตาม ยาสวนทวารมีการพัฒนาที่ดีขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 18 และยังเอาไปใช้เพื่อรักษาโรคอื่นๆ เช่น ไทฟอยด์ ปวดศีรษะ และตะคริวในกระเพาะอาหาร แต่ด้วยการค้นพบในปี ค.ศ. 1811 ว่ายาสูบเป็นพิษต่อระบบหัวใจ จึงทำให้ความนิยมของการใช้ยาสูบสวนทวารลดน้อยลงอย่างรวดเร็วจนกระทั่งเลิกใช้ไปในที่สุด
ให้ภาพมันเล่าเรื่อง
อ้างอิงจาก: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid035yk1VTSP1GrqxnqUBAzyPRP2WCt7An6Bp6zDBFpxTmRJhr8YGtfuzH9pFvZ5QLGRl&id=100083080196787&mibextid=Nif5oz
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
7 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อ
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
อาหารลูกที่ไม่น่าเบื่อ สำหรับเด็ก 6 เดือน+ วิธีรับมือในช่วงที่ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินยาก
"ทับทิม" พันธนาการรักเจ้าแห่งยมโลก
รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้
คนใช้รถ EV ควรรู้ FVR60 เรดาร์ 4D อาจเปลี่ยนเกมรถช่วยขับ
ญี่ปุ่นเดินหน้าแผนลด VAT อาหารเหลือ 0% ชั่วคราว 2 ปี หวังช่วยค่าครองชีพประชาชน
วันชาสากล 21 พฤษภาคม ชวนรู้เสน่ห์ของใบชาที่มากกว่าเครื่องดื่ม


