หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5อันดับกลุ่มดาวชื่อดังที่ใครๆก็สามารถพบได้!

แปลโดย pakkaponz

1). แอนโดรเมดา (หญิงสาวที่ถูกล่ามโซ่) แอนโดรเมดา หรือกลุ่มดาวสาวถูกล่ามโซ่ สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงกุมภาพันธ์ กลุ่มดาวขนาดใหญ่ในท้องฟ้าทางเหนือนี้มองเห็นได้ชัดเจนเนื่องจากการยึดติดกับกลุ่มดาวเพกาซัสที่อยู่ใกล้เคียงและเครื่องหมายดอกจัน Great Square ของกลุ่มดาวนั้น ดาวที่สว่างที่สุด Alpheratz ซึ่งเป็นตัวแทนของศีรษะของหญิงสาวนั้นบังเอิญอยู่ร่วมกับเพกาซัส ดาวยักษ์สีน้ำเงินดวงนี้อยู่ห่างจากโลก 97 ปีแสง และส่องสว่างมากกว่าดวงอาทิตย์ของเราถึง 200 เท่า ดาวหลักสี่ดวงของแอนโดรเมดาสร้างเส้นโค้งไปทางทิศตะวันออก โดยมีมิราคเป็นตัวแทนของสะโพก และอัลมัคเป็นตัวแทนของเท้าที่ถูกล่ามโซ่ แม้ว่ามิรัคจะมีความสว่างเกือบเท่ากันกับอัลเฟรัตซ์ แต่มันก็เป็นดาวยักษ์แดงที่ใหญ่กว่าซึ่งอยู่ห่างออกไป 197 ปีแสง
2). Canis Major (สุนัขตัวใหญ่)

Canis Major เป็นกลุ่มดาวที่มีขนาดใหญ่กว่าในบรรดาสุนัขล่าสัตว์ที่ซื่อสัตย์ทั้งสองของ Orion ซึ่งเป็นนักล่า (อธิบายไว้ด้านล่าง) Great Dog ซึ่งยืนอยู่ข้างเท้าของ Hunter เป็นกลุ่มดาวที่หาได้ง่ายซึ่งมองเห็นได้จากพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก เนื่องจาก ซึ่งอยู่ทางใต้ของเส้นศูนย์สูตรท้องฟ้า ดวงตาอันเป็นประกายของ Canis Major คือดาวที่สว่างที่สุดในท้องฟ้า: Sirius
    3). กลุ่มดาวนายพราน (นักล่า)

กลุ่มดาวนายพรานซึ่งมองเห็นได้ทั่วโลก เป็นหนึ่งในกลุ่มดาวที่สามารถระบุตัวตนได้มากที่สุดและเป็นหนึ่งในกลุ่มดาวที่เก่าแก่ที่สุด ข้ามวัฒนธรรมมานับพันปี กลุ่มดาวนายพรานคร่อมเส้นศูนย์สูตรท้องฟ้า จึงเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับผู้สังเกตการณ์ทั้งในซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ และเป็นผู้บันทึกว่ามีดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในรูปแบบดาวฤกษ์เดียว


4) Crux (กางเขนใต้)

Crux เป็นหนึ่งในกลุ่มดาวทางตอนใต้ที่มีชื่อเสียงที่สุด เป็นกลุ่มดาวที่เล็กที่สุดในท้องฟ้า แต่ก็เป็นกลุ่มดาวที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง เครื่องหมายดอกจันกากบาทที่โดดเด่นมีดาวสว่างสี่ดวงทำเครื่องหมายไว้ ในสมัยโบราณก่อนที่โลกจะเลื่อนดวงดาวไปทางทิศใต้ ดวงดาวแห่งครักซ์ก็สามารถมองเห็นได้จากยุโรป แต่จนกระทั่งศตวรรษที่ 17 เมื่อนักเดินเรือชาวยุโรปที่แล่นไปทางใต้จำรูปแบบที่มีลักษณะคล้ายกากบาทได้ Crux ก็กลายเป็นกลุ่มดาวอย่างเป็นทางการของมันเอง แม้ว่าการสำรวจจะดีที่สุดจากทางใต้ของเส้นศูนย์สูตร แต่นักดูท้องฟ้าที่มีสายตาแหลมคมซึ่งอยู่ห่างออกไปทางเหนือจนถึงปลายสุดทางตอนใต้ของฟลอริดาก็สามารถมองเห็นเซาเทิร์นครอสได้


5). Ursa Major (The Great Bear)
กลุ่มดาวหมีใหญ่หรือที่รู้จักกันในชื่อหมีใหญ่ เป็นหนึ่งในกลุ่มดาวทางเหนือที่โดดเด่นที่สุด และข้อกล่าวอ้างหลักในการมีชื่อเสียงก็คือ กลุ่มดาวหมีใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มดาว Asterism ที่เป็นที่รู้จักอย่างสูง กระบวยใหญ่ที่สามารถระบุตัวตนได้ง่ายคือลำตัวและหางด้านหลังของหมี โดยมีดาวอื่นๆ ในกลุ่มดาวนี้วาดแผนที่จมูกและขาที่ยาวของมัน สำหรับผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่ในซีกโลกเหนือ หมีใหญ่จะอยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือมากจนไม่เคยตกอยู่ใต้เส้นขอบฟ้า และมันจะหมุนรอบดาวเหนือวันละครั้ง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pakkaponz's profile


โพสท์โดย: pakkaponz
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักวิทยาศาสตร์เผย? “มนุษย์ทุกคนจะมีคนที่หน้าเหมือนเราอีก 7 คน อยู่ทั่วโลก”ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : สื่อเขมรอ้างว่ามีการซื้อรถไฟญี่ปุ่นความเร็วสูง แต่โลกออนไลน์งง นี่มันรถไฟเก่าปลดระวางรอเอามาซ่อมใช้ใหม่นี่นา....พลังมหัศจรรย์ของ "เกลือ" เปลี่ยนการซักผ้าให้สะอาดง่ายครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย โพสหยอดหวาน ลั่น "เมื่อไหร่จะได้ยกเอวเขาน้อ"iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!"วงกลมลึกลับ" โผล่เหนือน้ำ..บางหลุมมีปลาอยู่ มันคืออะไรกันแน่ ?สาวสงสัยว่าบ้าน หรือร้านขายพัดลมกันแน่..เพราะเล่นติดถึง 14 ตัวทั่วบ้านยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : รถไฟไม้ใผ่ อีกหนึ่งของดีย์ เมืองเขมร ที่ทำเป็นเล่นไป นักท่องเที่ยวชอบอยู่เหมือนกันนะเอ้อ...
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่" นั่งท้ายกระบะมาคอนเสิร์ต..ทำเอาการ์ดไม่เชื่อว่าเป็นศิลปินยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : สื่อเขมรอ้างว่ามีการซื้อรถไฟญี่ปุ่นความเร็วสูง แต่โลกออนไลน์งง นี่มันรถไฟเก่าปลดระวางรอเอามาซ่อมใช้ใหม่นี่นา....นักวิทยาศาสตร์เผย? “มนุษย์ทุกคนจะมีคนที่หน้าเหมือนเราอีก 7 คน อยู่ทั่วโลก”update ผลงานล่าสุด เจนนี่ BLACKPINK
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
12 เทพเจ้ากรีกมีใครบ้าง100 บาท ท้าทายชีวิตหนึ่งวันในกรุงเทพเงินเดือน 15,000 บาทจะพอไหม?memorable: น่าจดจำ ควรระลึกถึงhamper: กีดกั้น ขัดขวาง
ตั้งกระทู้ใหม่