กะหล่ำปลีทอด ซอสโยเกิร์ต
วันนี้มีเมนูผักมาให้ลองทำกันค่ะ เหมาะกับคนที่กินผักยาก รับรองว่าต้องชอบแน่นอนค่ะ
กับเมนู "กะหล่ำปลีทอด ซอสโยเกิร์ต" ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. กะหล่ำปลี (500 กรัม)
2. หัวหอม
3. กระเทียม 3 กลีบ.
4. ไข่ไก่ประมาณ 2-3 ฟอง
5. แป้งทอดกรอบ หรือแป้งอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ (60 กรัม)
6. เกลือ 1 ช้อนชา (8 กรัม)
7. พริกแดงป่น 1 ช้อนชา (4 กรัม)
8. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา (4 กรัม)
9. น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมสำหรับซอส
1. โยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ (75 กรัม)
2. ผักชีฝรั่ง 2 ก้าน 1
3. แตงกวา (ขูด)
4. พริกป่นแดง
วิธีทำ
1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นฝอย นำไปล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง ตั้งกระทะ นำกะหล่ำปลีไปผัดกับน้ำจนกระทั่งกะหล่ำปลียุบตัว ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะ ผัดหัวหอมหั่นเต๋าในน้ำมันจนสุก นำหัวหอมที่ผัดสุกมาผสมกะหล่ำปลีที่พักไว้
3. ตอกไข่ไก่ลงไป ตามด้วย แป้ง เกลือ พริกแดงป่น พริกไทยดำ แล้วคลุกให้ส่วนผสมเข้ากัน พอขลุกขลิก
4. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพอประมาณ ตักส่วนผสมทีละช้อน วางให้ห่างกัน กดให้แบน เพื่อให้พลิกกลับและสุกง่าย
5. ทอดจนแต่ละชิ้นมีความสุกเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
วิธีทำซอส
1. นำโยเกิร์ตมาคลุกกับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. ตักเสิร์ฟพร้อมกับกะหล่ำปลีทอด โรยหน้าซอสด้วยผงพริกแดงเพื่อความสวยงาม
เป็นไงกันบ้างคะ หวังว่าเมนูนี้จะถูกใจคนรักการกินผัก รวมถึงคนที่กินผักยากด้วยนะคะ ไปลองทำกันดูค่ะ