มะเขือยาวชุบไข่ทอด (พร้อมเคล็ดลับทอดไม่ให้น้ำมันดำ)
วันนี้มีเมนูผัก มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันค่ะ นั่นก็คือ เมนู "มะเขือยาวชุบไข่ทอด"
เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเคยลองทำ แล้วพบปัญหาไข่ไม่เกาะ และทอดแล้วน้ำมันดำ เราจะมีเคล็ดลับมาบอก
ทอดยังไงให้ดูสวย น่ารับประทานไข่เกาะมะเขือ และน้ำมันไม่ดำ จะทำยังไง ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง สำหรับชุบ
2. มะเขือยาว (แล้วแต่ความต้องการ)
3. แป้งทอดกรอบ
4. เกลือ หรือ ผงปรุงรส
วิธีทำ
1. ล้างมะเขือยาว แล้วหั่นเป็นแผ่น ไม่หนาเกินไป นำไปแช่ในน้ำผสมเกลือเล็กน้อย แช่ประมาณ 10 นาที
เพื่อล้างยางและสิ่งสกปรกออกค่ะ
2. นำมะเขือมาล้างน้ำสะอาดอีกรอบ แล้วนำมาสะเด็ดน้ำ อาจใช้กระดาษทิชชู่สำหรับทำอาหาร ซับให้แห้ง พักไว้
3. ตอกไข่ไก่ลงชาม ปรุงรสด้วยเกลือ หรือผงปรุงรส เพื่อให้ไข่มีรสชาติเล็กน้อย
4. นำมะเขือยาวที่พักไว้มาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว แล้วนำไปชุบไข่ที่เตรียมไว้อีกรอบก่อนนำลงทอด
5. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลางในการทอด นำมะเขือวางลงทีละชิ้น เพื่อไม่ให้ติดกัน
6. ทอดจนกระทั่งมะเขือสุกเหลืองกรอบน่ารับประทาน นำตักขึ้นพักน้ำมัน ก่อนลงจานพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับที่ทำให้ไข่เกาะ และทอดน้ำมันไม่ดำ คือ การคลุกกับแป้งก่อนนำไปชุบไข่ค่ะ เพราะมะเขือยาวจะมีรสหวาน
เมื่อถูกอากาศนาน ๆ มะเขือจะดำ พอนำไปทอดน้ำมันก็จะมีสีดำไปด้วย ดังนั้นเราจึงนำมาคลุกแป้งก่อน เพื่อเคลือบไม่ให้มะเขือ
โดนอากาศโดยตรงค่ะ เป็นไงคะ ลองทำกันดูแล้วได้ผลลัพธ์เป็นยังไง มาแชร์กันบ้างนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ดีกว่ากินดิน Eatdincooking