ประโยชน์ของการดื่มชา
ประโยชน์ของการดื่มชามีมากมาย เช่น
อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ชา โดยเฉพาะชาเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงที่เรียกว่าคาเทชินและโพลีฟีนอล สารประกอบเหล่านี้ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากโมเลกุลที่เป็นอันตรายที่เรียกว่าอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังได้
สุขภาพของหัวใจการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการดื่มชาโดยเฉพาะชาเขียวและชาดำ อาจส่งผลต่อสุขภาพหัวใจ สารต้านอนุมูลอิสระในชาอาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและปรับปรุงการทำงานของหลอดเลือด ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจลดลง
การควบคุมน้ำหนัก สารประกอบบางชนิดในชาเขียว เช่น คาเทชินและคาเฟอีน อาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญและการเกิดออกซิเดชันของไขมัน แม้ว่านี่จะไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาเดียวสำหรับการลดน้ำหนักก็ตาม แต่การผสมผสานชาเข้ากับโปรแกรมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอย่างสมดุลอาจช่วยได้
การทำงานของสมอง คาเฟอีนและกรดอะมิโนแอล-ธีอะนีนในชาสามารถให้ผลเสริมฤทธิ์กัน เพิ่มความตื่นตัวและขจัดความกระวนกระวายใจที่เกิดจากกาแฟ การรวมกันนี้คิดว่าจะปรับปรุงการทำงานของการรับรู้ ความสนใจและสมาธิ และป้องกันมะเร็ง