5 โรคควรกินผักโหระพา
ผักโหระพานั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ และอาจมีประโยชน์ในการจัดการหรือป้องกันโรคหรือภาวะสุขภาพต่างๆ โรค และนิยมนำกันไปประกอบอาหาร โหระพามีความหอม
5 โรคที่สามารถกินผักโหระพาหรือควรกินผักโหระพาเป็นผักสีเขียวที่ดีต่อสุขภาพ ได้แก่
1. การอักเสบ
ตัวอย่างเช่นถ้าอักเสบของสิวบนใบหน้า ใบโหระพามีสารประกอบเช่นฟลาโวนอยด์และน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ การกินโหระพาเป็นประจำโหระพาจะเข้าไปช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงและยังด้านการอักเสบได้ดีทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ควรรับประทานอย่างเหมาะสมไม่มากเกินไป
2. ความผิดปกติของทางเดินอาหาร
โรคของทางเดินอาหารหรือความผิดปกติของทางเดินอาหารการทานใบโหระพาสามารถช่วยในการย่อยอาหารและอาจบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด และก๊าซเนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นยาขับลม โหระพาจะช่วยลดอาการเหล่านี้ให้หายได้ โดยที่ไม่ต้องกินยาเลย
3. สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด
โหระพาช่วยลดความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอล นื่องจากผักโหระพามีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเช่น มีวิตามิน และเส้นใยอาหารที่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้
4. โรคเบาหวาน
ผักโหระพาอาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเนื่องจากมีศักยภาพในการปรับปรุงความไวของอินซูลิน จึงมีประโยชน์เพิ่มเติมสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน การทานผักโหระพาอาจมีประโยชน์ต่อคนที่มีโรคเบาหวาน เนื่องจากผักโหระพามีส่วนประกอบที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
5. ความเครียดและความวิตกกังวล
โหระพามีสารประกอบที่มีผลทำให้จิตใจสงบ ซึ่งอาจช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลเมื่อบริโภคเป็นประจำ เนื่องจากผักโหระพามีสารสกัดบางอย่างที่อาจช่วยผ่อนคลายระบบประสาทได้