ปาท่องโก๋อันตรายกว่าที่คิด
ปาท่องโก๋ เป็นขนมโบราณของจีน รูปทรงสีเหลี่ยม มีส่วนผสมหลักๆ ได้แก่แป้งข้าวเจ้าและน้ำตาลทราย หลังจากนั้นก็นำไปทอดกับน้ำมัน จนออกมามีเนื้อสัมผัสลักษณะคล้ายกับขนมถ้วยฟู ส่วนภาษาจีนที่เรียกของปาท๋องโก๋นั้น เราสามารถเรียกได้อีกอย่างว่า ไป๋ถังเกา ซึ่งเป็นภาษาจีนกลาง ในบางที่ก็อาจจะมีการแต่งกลิ่นแต่งสี ด้วยของจากธรรมชาติ อาทิ ถั่ว ใบเตย งา หรือ ช็อกโกแลต เป็นต้นถึงแม้ว่าปาท่องโก๋ จะเป็นขนมที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันอิ่มตัว ซึ่งให้พลังงานที่สูง เหมาะสำหรับเพิ่มพลังงานในร่างกาย แต่ทว่าการที่เรารับประทานจนมากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าปาท่องโก๋ มีโซเดียม จากผงฟู หรือ เกลือปรุงรส ซึ่งไม่ดีสำหรับคนที่เป็น ไทรอยด์เป็นพิษ และนอกจากนี้น้ำมันที่ใช้ทอดจะเป็นน้ำมันที่ใช้ซ้ำ ซึ่งก็จะมีสารโพลาร์ ที่เปิดสารที่ก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และ โอกาสเกิดหลอดเลือดหัวใจตีบได้อีกด้วย
อ้างอิงจาก: google