หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฝรั่งขี้นก ผลไม้พื้นบ้านที่ถูกลืมกำลังจะกลับมา

โพสท์โดย buay1975

ฝรั่งขี้นก ผลไม้พื้นบ้านที่ถูกลืมกำลังจะกลับมา

 

ฝรั่งขี้นก เป็นฝรั่งที่มีผลเล็กกว่าฝรั่งพันธุ์อื่นๆ ผลค่อนข้างกลม เนื้อบาง เมล็ดมากและแข็ง เนื้อในมีสีชมพูอ่อน มีรสหวานอมเปรี้ยว เมื่อสุกมีผิวสีเหลืองอ่อน การที่เรียกชื่อว่า ฝรั่งขี้นก เข้าใจว่านกคงจะกินเมล็ดแล้วถ่ายมูลออกมา เมื่อได้รับความชุ่มชื้นที่พอเหมาะจากดินจึงงอกขึ้นมาเอง โดยไม่ได้มีใครเพาะขึ้นมา จึงเรียกว่า "ฝรั่งขี้นก"

ฝรั่งขี้นกเป็นผลไม้พื้นบ้านชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ ฝรั่งขี้นกยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ฝรั่งขี้นกมีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ช่วยแก้ท้องเสีย ท้องร่วง แก้ท้องเดิน แก้บิดมูกเลือด แก้เลือดออกตามไรฟัน บำรุงเหงือกและฟัน บำรุงผิวพรรณ เป็นต้น

อันที่จริงฝรั่งขี้นกมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้และอเมริกากลาง หลักฐานทางโบราณคดีในเปรูชี้ให้เห็นว่า มีฝรั่งขี้นกมาตั้งแต่ 800 ปีก่อนคริสตกาล พ่อค้าชาวสเปนและโปรตุเกสเป็นผู้นำผลไม้ชนิดนี้ไปยังถิ่นต่าง ๆ ทั่วโลก เข้ามาถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อราวคริสต์ศตวรรษที่ 17 ส่วนในประเทศไทย คาดว่าเข้ามาในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ฝรั่งขี้นก ส่วนมากผู้คนไม่นิยมรับประทานเนื่องจากเนื้อค่อนข้างเละ และไม่กรอบเหมือนฝรั่งพันธุ์ใหม่ๆ  ภายหลังมีการวิจัยพบว่าฝรั่งสีชมพูหรือฝรั่งขี้นกมีสารอาหารมากมายที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ มีวิตามินซีมากกว่าส้มถึง 5 เท่า และมีสารไลโคปีนมากกว่ามะละกอถึง 2 เท่า ทำให้แนวโน้มทางด้านการตลาดของฝรั่งขี้นกค่อนข้างดี ราคาผลผลิตสูงขึ้นจากเดิมที่ไม่เป็นที่นิยม ในปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพค่อนข้างแรง ทำให้ฝรั่งขี้นกกลายเป็นที่นิยมอย่างมาก

วิธีรับประทานฝรั่งขี้นก

ฝรั่งขี้นกนิยมรับประทานเป็นผลไม้สด ฝรั่งขี้นกสุกมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ฝรั่งขี้นกยังนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น แยม น้ำฝรั่ง ฝรั่งอบแห้ง เป็นต้น

ประโยชน์ของฝรั่งขี้นก

ฝรั่งขี้นกเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ฝรั่งขี้นกอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และทองแดง

ประโยชน์ของฝรั่งขี้นก

 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ฝรั่งขี้นกมีวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่
 • ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ฝรั่งขี้นกมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์
 • ช่วยแก้ท้องเสีย ท้องร่วง แก้ท้องเดิน แก้บิดมูกเลือด ฝรั่งขี้นกมีสารแทนนินและเพ็กติน ซึ่งช่วยดูดซับน้ำและทำให้อุจจาระแข็งขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน และบิดมูกเลือด
 • ช่วยแก้เลือดออกตามไรฟัน ฝรั่งขี้นกมีสารแทนนิน ซึ่งช่วยห้ามเลือด
 • บำรุงเหงือกและฟัน ฝรั่งขี้นกมีวิตามินซีและแคลเซียม ซึ่งช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง
 • บำรุงผิวพรรณ ฝรั่งขี้นกมีวิตามินซีและวิตามินเอ ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่มกระจ่างใส
 • ช่วยแก้ผื่นคัน ฝรั่งขี้นกมีสารแทนนิน ซึ่งช่วยต้านการอักเสบ
 • ช่วยแก้แพ้ยุง ฝรั่งขี้นกมีสารแทนนิน ซึ่งช่วยต้านการอักเสบและคัน
 • ช่วยช่วยลดไขมันในเลือด ฝรั่งขี้นกมีสารแทนนิน ซึ่งช่วยจับไขมันในเลือดและขับออกจากร่างกาย
 • ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ฝรั่งขี้นกมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งช่วยควบคุมความดันโลหิต
 • ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ฝรั่งขี้นกมีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 • ช่วยชลอความชรา ฝรั่งขี้นกมีวิตามินซีและวิตามินเอ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์

นอกจากผลแล้ว ฝรั่งขี้นกยังมีส่วนอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย เช่น

 • ใบ ใบฝรั่งขี้นกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ใบฝรั่งขี้นกยังนำมาต้มดื่มเป็นยาแก้ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน แก้บิดมูกเลือด แก้เลือดออกตามไรฟัน บำรุงเหงือกและฟัน บำรุงผิวพรรณ แก้ผื่นคัน แก้แพ้ยุง และช่วยลดไขมันในเลือด
 • ราก รากฝรั่งขี้นกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ รากฝรั่งขี้นกยังนำมาต้มดื่มเป็นยาแก้น้ำเหลืองเสีย แก้ฝี แผลพุพอง และแก้เลือดกำเดาไหล

ข้อควรระวัง

ฝรั่งขี้นกมีสารแทนนินที่อาจทำให้ท้องผูกได้ ดังนั้นผู้ที่มีอาการท้องผูกไม่ควรรับประทานฝรั่งขี้นกมากเกินไป

วิธีปลูกฝรั่งขี้นก

ฝรั่งขี้นกเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 2-3 เมตร ปลูกง่าย ชอบดินร่วนซุย ระบายน้ำดี ปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในที่ร่มรำไร ฝรั่งขี้นกออกดอกในช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน และติดผลในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม

ฝรั่งขี้นกเป็นผลไม้พื้นบ้านที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง หากเรารู้จักคุณค่าของฝรั่งขี้นก เราก็จะหันมาบริโภคฝรั่งขี้นกมากขึ้น และทำให้ฝรั่งขี้นกไม่สูญหายไปจากประเทศไทย

โพสท์โดย: buay1975
อ้างอิงจาก: เว็บไซต์ของกรมวิชาการเกษตร
หนังสือพิมพ์และนิตยสารต่าง ๆ
บทความทางวิชาการ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มิติใหม่! เล่นสไลเดอร์บนเมรุเผาศพ..คลายร้อน ช่วงเทศกาลสงกรานต์เขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แบบฉบับเขมร?เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567นักแสดงหญิงค่าตัวแพงที่สุดในโลกชาวอิหร่านออกมาจากบ้าน แห่เฉลิมฉลองการโจมตีอิสราเอลรวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"ไขข้อสงสัย..ทำไมต้องหันพัดลมแอร์เข้าบ้านลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชาเทคนิคการสมัครงาน : ถ้า HR ที่เราไปสมัครงานใหม่ ถามว่าทำไมถึงลาออกจากที่เดิม ตอบอย่างไรดี ถึงจะเซฟที่สุดมิติใหม่! เล่นสไลเดอร์บนเมรุเผาศพ..คลายร้อน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"ให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาดไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อมาทำความรู้จักกับ ”ลาบูบู้” (Labubu) อาร์ตทอยที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้!!!
ตั้งกระทู้ใหม่